LẬP TRÌNH VIÊN BLOCKCHAIN: NGÀNH HOT ĐƯỢC SĂN TÌM NHẤT 2019

Ngày đăng: Thứ Năm, 10/01/2019

Theo báo cáo về thị trường tuyển dụng và lao động của VietnamWorks, đứng đầu danh sách top 10 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất năm 2019 bao gồm tài chính/đầu tư – bán hàng – hành chính/thư ký – kế toán.

Tiếp đó mới là IT/phần mềm – marketing – chăm sóc khách hàng – kiểm toán – internet/online media và xây dựng.

Blockchain tăng 140%

Như vậy ngành tài chính, bán hàng, hành chính/thư ký vẫn đang đứng đầu xu hướng tuyển dụng.

Tuy nhiên, nhiều ngành sẽ xuất hiện khả năng sẽ dư thừa nguồn nhân lực trong tương lai gần khi dự đoán các ngành nghề này sẽ giảm sút về nhu cầu tuyển dụng như: bán sỉ/bán lẻ; hoạch định/dự án; thu mua/vật tư/cung vận; quảng cáo/khuyến mãi/đối ngoại.

Các ngành này không nằm trong danh sách top 10 các ngành tăng trưởng về nhu cầu tuyển dụng, nhưng lại trong danh sách top 10 ngành nghề có nguồn lao động tăng trưởng mạnh nhất.

Theo thống kê trên trang tuyển dụng online của VietnamWorks, một số công việc mới đang là xu hướng, mới xuất hiện gần đây như lập trình viên blockchain có tốc độ tăng trưởng rất mạnh mẽ.

So với cùng kỳ năm 2017 với năm 2018, nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan đến blockchain đã tăng trưởng đến 140%.

Bà Nguyễn Phương Mai – giám đốc điều hành của Navigos Search, công ty tư vấn tuyển dụng nhân sự cấp cao, thuộc tập đoàn Navigos Group Việt Nam – cho biết theo thực tế làm việc với khách hàng trong mảng này của Navigos Search, hiện nay thị trường lao động rất thiếu các nhân sự có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực blockchain.

Do vậy, các doanh nghiệp sẵn sàng tuyển các kỹ sư công nghệ thông tin nói chung. Họ thường được dành cho 3 tháng để nghiên cứu về công nghệ này trước khi được thực hiện phát triển sản phẩm thực tế.

Mặc dù đội ngũ kỹ sư của Việt Nam còn trẻ và có nhiều hứng thú với công nghệ mới, họ vẫn còn tương đối e dè khi quyết định chuyển sang lĩnh vực này để làm việc.

Trong khi đó, do tuyển rất khó kỹ sư IT Việt, các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực này phải tuyển các chuyên gia từ nước ngoài (chủ yếu ứng viên đến từ Nga, Ukraine và Mỹ), mặc dù mức lương trả cho ứng viên người Việt và người nước ngoài tương đương nhau (khoảng từ 2.000 USD/tháng đến 3.000 USD/tháng).

Thiếu nhân lực công nghệ cao

Cũng theo bà Nguyễn Phương Mai, trong bối cảnh chuyển đổi sang ngành công nghiệp 4.0, không chỉ ngành công nghệ thông tin mà ngành sản xuất cũng xuất hiện dấu hiệu khan hiếm nhân lực để phục vụ cho cuộc cách mạnh chuyển đổi này.

Đáng kể đến như xuất hiện nhiều vị trí công việc trí liên quan đến công nghệ cao như: kỹ sư phục vụ cho việc chuyển đổi sang tự động hóa, hoặc kỹ sư có kỹ năng áp dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, blockchain vào dịch vụ của doanh nghiệp, hoặc vào những hoạt động vận hành của công ty.

Tuy nhiên, những ngành nghề mới này trước đây vẫn chưa được đào tạo chính quy và bài bản tại Việt Nam, dẫn đến khan hiếm nhân tài về số lượng lẫn chất lượng trong những lĩnh vực này tại Việt Nam.

Về ngắn hạn, các doanh nghiệp hầu như phải chấp nhận tuyển dụng các ứng viên từ nước ngoài đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, hoặc điều chuyển nhân sự cấp cao từ vùng về để làm việc tại Việt Nam.

Về dài hạn, các doanh nghiệp hiện nay đã liên kết với các cơ sở giáo dục nhằm đào tạo lực lượng nhân sự trẻ đáp ứng được yêu cầu và tiêu chuẩn của nhà tuyển dụng.

Đồng thời, các doanh nghiệp hiện nay cũng chấp nhận tuyển các nhân sự chưa có kinh nghiệm trong những mảng công nghệ mới để đào tạo bằng các hình thức như đưa sang nước ngoài học, hoặc thuê chuyên gia từ nước ngoài về để đào tạo cho đội ngũ nhân viên.

Nguồn: Vũ Thủy – Báo Tuổi trẻ

CÁC TIN TỨC, SỰ KIỆN KHÁC


5 XU HƯỚNG THIẾT KẾ ĐƯỢC THIẾT LẬP ĐỂ ĐỊNH HÌNH TƯƠNG LAI
5 xu hướng thiết kế được thiết lập để định hình tương lai
Thứ Ba, 19/02/2019 bởi Nguồn Creativebloq

Thiết kế tiêu đề ở đâu? Dự đoán của chúng tôi là xu hướng xã hội rộng lớn đối với lối sống dựa trên ứng dụng và web có nghĩa là các dòng chảy mạnh sẽ tiếp tục khuyến khích tiêu chuẩn hóa và đơn giản hóa thiết kế, cả trực tuyến và tắt.


THUẬT TOÁN SẮP XẾP NÀO LÀ NHANH NHẤT?
Thuật toán sắp xếp nào là nhanh nhất?
Thứ Hai, 18/02/2019 bởi Nguồn Techtalk via Viblo

“Thuật toán sắp xếp nào là nhanh nhất?” Và bài viết này của mình sẽ phần nào giúp các bạn tìm ra đáp án cho câu hỏi trên.


BẠN TRẺ MÊ IT KHÔNG THỂ BỎ QUA 3 TIÊU CHÍ VÀNG NÀY KHI CHỌN TRƯỜNG
Bạn trẻ mê IT không thể bỏ qua 3 tiêu chí vàng này khi chọn trường
Thứ Sáu, 25/01/2019 bởi Nguồn: Trí Thức Trẻ

Chọn trường nào, học ngành gì để ra trường có việc làm tốt? Đó là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ trăn trở khi chưa định hướng chính xác con đường sẽ đi để phát triển sự nghiệp của mình. Nếu yêu thích và đam mê với lĩnh vực CNTT thì bạn đừng bỏ qua 3 tiêu chí “vàng” lựa chọn trường, ngành dưới đây.


20 LỜI KHUYÊN ĐỂ LÀM CHỦ MAYA
20 lời khuyên để làm chủ Maya
Thứ Năm, 24/01/2019 bởi Nguồn Creativebloq

Các chuyên gia trong ngành chia sẻ những lời khuyên khó kiếm được của họ để giúp bạn tận dụng tối đa Maya.


XÂY DỰNG API LOGIN GOOGLE, FACEBOOK, TWITTER HAY GITHUB VỚI SERVER LARAVEL CHO CÁC DỰ ÁN VỀ APP MOBILE
Xây dựng API login Google, Facebook, Twitter hay Github với server laravel cho các dự án về App Mobile
Thứ Năm, 24/01/2019 bởi Theo Techtalk

Trong những năm gần đây, sự thông dụng của smartphone cũng làm ngành Lập trình phát triển ứng dụng di động (Mobile Application Development) có những bước tiến lớn. Ngày càng nhiều các ứng dụng mobile app được ra đời cùng với sự tiện ích hơn, dễ sử dụng hơn (đăng nhập thuận tiện hơn, giao diện dễ dùng, tốc độ nhanh hơn,…)


XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ WEB SẼ PHÁT TRIỂN TRONG NĂM 2019
Xu hướng công nghệ Web sẽ phát triển trong năm 2019
Thứ Hai, 21/01/2019 bởi Theo Techtalk

Thế giới phát triển web luôn thay đổi và đó là một thách thức để theo dõi chặt chẽ mọi thứ đang diễn ra. Những frameworks nào vẫn sẽ có liên quan trong năm tới? Và ngôn ngữ lập trình nào phù hợp nhất cho ứng dụng web của bạn? Hãy thảo luận về sáu công nghệ thú vị để phát triển web. Trong bài viết này, chúng tôi phân biệt giữa công nghệ front-end và back-end. Chúng tôi bắt đầu với ba frameworks phát triển front-end và sau đó thảo luận về ba frameworks phát triển back-end.

XEM THÊM


KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI