BẠN TRẺ MÊ IT KHÔNG THỂ BỎ QUA 3 TIÊU CHÍ VÀNG NÀY KHI CHỌN TRƯỜNG

Ngày đăng: Thứ Sáu, 25/01/2019

Chọn trường nào, học ngành gì để ra trường có việc làm tốt? Đó là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ trăn trở khi chưa định hướng chính xác con đường sẽ đi để phát triển sự nghiệp của mình. Nếu yêu thích và đam mê với lĩnh vực CNTT thì bạn đừng bỏ qua 3 tiêu chí “vàng” lựa chọn trường, ngành dưới đây.

Với lĩnh vực CNTT – ngành trọng điểm với tốc độ thay đổi khó đoán trong cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi trình độ chuyên môn vững, dễ dàng thích nghi với công việc đặc thù ngành. Theo các chuyên gia trong ngành, muốn bắt kịp với xu hướng tuyển dụng, các bạn trẻ mê CNTT cần sáng suốt chọn mặt gửi vàng, lựa chọn từ sớm các đơn vị đào tạo đáp ứng đủ 3 tiêu chí “vàng” dưới đây.

Giáo trình biên soạn theo xu hướng ngành

Theo Bộ TT&TT, tính đến cuối năm 2018, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 70.000 nhân lực về CNTT nhưng vẫn có nhiều sinh viên thất nghiệp. Hiện thực này phản ánh sự “lệch pha” khá lớn trong công tác đào tạo và yêu cầu tuyển dụng. Một trong những nguyên nhân là nhiều trường mở ồ ạt mà không có sự chuẩn bị kĩ càng về giáo trình đào tạo. Các trường vẫn còn dạy thụ động, không có sự cập nhật thường xuyên, dẫn đến sinh viên khi ra trường, thậm chí được doanh nghiệp “cầm tay chỉ việc” cũng khó mà bắt nhịp kịp bởi không có nền tảng kiến thức cập nhật.

Bạn trẻ mê IT không thể bỏ qua 3 tiêu chí vàng khi chọn trường - Ảnh 1.

Sinh viên Aptech được học những giáo trình cập nhật công nghệ mới nhất

Vì vậy sinh viên muốn nắm chắc công nghệ mới cần chọn trường đào tạo theo giáo trình hợp thời cách mạng 4.0. Giáo trình cần được biên soạn dựa trên nhiều nghiên cứu và phát triển, bao gồm những khảo sát về xu hướng và nhu cầu của ngành CNTT. Gần đây, những công nghệ mới nhất được nhắc đến nhiều là công nghệ big data, IoT, IOS, Java, JavaScript, .Net, Cloud, và đây là những công nghệ được các tập đoàn đa quốc gia trong nhiều lĩnh vực như Amazon, Ebay, Google, Apple... sử dụng nhằm đạt hiệu quả cao trong tự động hóa, quản lý dữ liệu, vận hành nền tảng cơ sở hạ tầng. Trường đào tạo CNTT thời 4.0 không thể không cung cấp kiến thức nền tảng về các công nghệ này.

Đào tạo theo yêu cầu doanh nghiệp

Cần có nhân lực đủ trình độ chuyên môn sẵn sàng cho cách mạng 4.0, tránh tình trạng tuyển dụng về nhưng không làm được việc, phải đào tạo lại, làm giảm hiệu suất lao động, tốn kém chi phí và trên hết là lỗi ngay từ khâu đào tạo dư thừa, không hiệu quả. Do đó, các trường đào tạo ngày nay đang chuyển hướng từ đào tạo không theo dự báo, không theo nhu cầu sang đào tạo theo đặt hàng, theo nhu cầu và có dự báo.

Chọn trường đào tạo có sự liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp, ngoài việc trau dồi các kiến thức phù hợp thời đại, các em có cơ hội tham gia các buổi workshop, tham quan trải nghiệm doanh nghiệp thường xuyên. Đặc biệt, chỉ một số ít đơn vị đào tạo CNTT ngày nay đã không ngần ngại ký thỏa thuận hợp tác với doanh nghiệp, với mục đích xây dựng chương trình học khớp với kế hoạch tuyển dụng nhân sự dài hạn, nhằm đảm bảo nguồn nhân lực đủ về số lượng, chuẩn về chất lượng, mang đến đầu ra đảm bảo cho các sinh viên CNTT.

Bạn trẻ mê IT không thể bỏ qua 3 tiêu chí vàng khi chọn trường - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Văn Long – CEO công ty Ecommage Việt Nam

Các chuyên gia công nghệ và chuyên gia nhân sự đều khẳng định, một trong những tiêu chí kép, đi liền với việc đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, là cần xây dựng chương trình dạy và học chú trọng thực hành, cần ít nhất một nửa thời lượng dành cho thực hành và trải nghiệm dự án cùng các chuyên gia quốc tế theo quy trình phát triển phần mềm chuyên nghiệp. Được thực hành những dự án giàu tính ứng dụng thực tiễn, các em sẽ học hỏi được những tư duy sáng tạo, từ đó khả năng phân tích, kĩ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian và các kĩ năng mềm khác đều được cải thiện trong quá trình này.

Trong số các trường đào tạo CNTT hiện nay, chỉ đếm trên đầu ngón tay những đơn vị chú trọng mời chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực IT về giảng dạy, thường là các trưởng phòng, giám đốc công nghệ... nhằm truyền đạt những kiến thức thực tiễn, chứ không dạy theo lối hàn lâm, nghe chép như cũ. Theo anh Nguyễn Văn Long, CEO công ty Ecommage Việt Nam, một trong những công ty đi đầu về lĩnh vực thương mại điện tử tại Việt Nam cho hay: “Doanh nghiệp của mình có liên kết với nhiều đơn vị đào tạo CNTT để tuyển dụng nhân sự, trong đó có APTECH, là đơn vị đưa được nền tảng, tiêu chuẩn của doanh nghiệp vào chương trình đào tạo. Các bạn sinh viên này đã được tham gia vào nhiều dự án thực tế, được đào tạo và thực tập gần với tiêu chuẩn doanh nghiệp. Có nhiều bạn được thực tập ngay tại doanh nghiệp...”.

Bằng cấp cần đáp ứng được lộ trình học tập mở

Với tính cạnh tranh cao thời hội nhập, nhiều doanh nghiệp chuyển hướng săn đón nhân tài với những tiêu chí tuyển dụng thay đổi theo thứ tự ưu tiên từ kinh nghiệm thực tế, khả năng thích nghi, thái độ làm việc rồi mới đến bằng cấp. Người đi làm trước hết cần kinh nghiệm và kĩ năng để thỏa mãn doanh nghiệp, sau cần đến bằng cấp làm đòn bẩy cho con đường sự nghiệp.

Vì vậy, khi chọn trường và chương trình học, cần lựa chọn thông minh những chương trình có thể vừa đáp ứng tiêu chí đào tạo chú trọng thực tiễn, vừa mang lại tấm bằng ít nhất được chấp nhận cho những lộ trình học lên cao hơn ở những chặng đường tiếp theo.

Bạn trẻ mê IT không thể bỏ qua 3 tiêu chí vàng khi chọn trường - Ảnh 3.

Song bằng quốc tế Anh Ấn mang đến cơ hội học liên thông lấy bằng cử nhân đại học ngành CNTT

Học song bằng quốc tế ngành lập trình viên đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ theo đuổi. ACCP – L5 (DC) là một trong những chương trình đào tạo lập trình giúp các bạn trẻ mở rộng cơ hội nghề nghiệp và là cầu nối cho con đường thăng tiến sự nghiệp tương lai. Theo học chương trình này, sinh viên sẽ được nhận cùng lúc 2 bằng quốc tế, giá trị toàn cầu, do Aptech Ấn Độ và NCC Anh Quốc cấp. Đặc biệt, sau khi hoàn thành chương trình, sinh viên dễ dàng học liên thông 60 trường đại học tại Anh, Australia, Canada lấy bằng cử nhân đại học.

Đứng trước ngưỡng cửa tương lai, nhiều bạn trẻ không khỏi do dự trước những quyết định về ngành học, trường học và nghề nghiệp. Với 3 tiêu chí vàng kể trên chắc chắn các bạn trẻ sẽ sáng suốt lựa chọn con đường phù hợp nhất, và nắm trong tay tấm vé thông hành sẵn sàng cho “con tàu” sự nghiệp trong kỉ nguyên công nghệ.

 

Aptech là Tập đoàn tiên phong của Ấn Độ 32 có năm kinh nghiệm trong giáo dục và đào tạo CNTT với hơn 1350 trung tâm vận hành tại 40 quốc gia. Tại Việt Nam, Aptech được vinh danh là một trong những đơn vị đào tạo CNTT hàng đầu, được nhiều sinh viên lựa chọn là điểm đến phát triển sự nghiệp lập trình bởi:

- Bổ sung các công nghệ mới nhất vào giáo trình giảng dạy bao gồm Internet vạn vật (IoT), Dữ liệu lớn (Big Data), Điện toán đám mây (Cloud Computing), JavaScript, Hacker Mũ Trắng (Cyber Security)…

- Học song hành thực tiễn với trên 400 giờ thực hành và 4 dự án thực chiến với chuyên gia Ấn Độ.

- Tối ưu lộ trình học tập, mở rộng cơ hội thăng tiến với chương trình ACCP.

– L5 (DC) cấp bằng Anh - Ấn cho sinh viên.

 

Nguồn: Trí Thức Trẻ

CÁC TIN TỨC, SỰ KIỆN KHÁC


5 XU HƯỚNG THIẾT KẾ ĐƯỢC THIẾT LẬP ĐỂ ĐỊNH HÌNH TƯƠNG LAI
5 xu hướng thiết kế được thiết lập để định hình tương lai
Thứ Ba, 19/02/2019 bởi Nguồn Creativebloq

Thiết kế tiêu đề ở đâu? Dự đoán của chúng tôi là xu hướng xã hội rộng lớn đối với lối sống dựa trên ứng dụng và web có nghĩa là các dòng chảy mạnh sẽ tiếp tục khuyến khích tiêu chuẩn hóa và đơn giản hóa thiết kế, cả trực tuyến và tắt.


THUẬT TOÁN SẮP XẾP NÀO LÀ NHANH NHẤT?
Thuật toán sắp xếp nào là nhanh nhất?
Thứ Hai, 18/02/2019 bởi Nguồn Techtalk via Viblo

“Thuật toán sắp xếp nào là nhanh nhất?” Và bài viết này của mình sẽ phần nào giúp các bạn tìm ra đáp án cho câu hỏi trên.


BẠN TRẺ MÊ IT KHÔNG THỂ BỎ QUA 3 TIÊU CHÍ VÀNG NÀY KHI CHỌN TRƯỜNG
Bạn trẻ mê IT không thể bỏ qua 3 tiêu chí vàng này khi chọn trường
Thứ Sáu, 25/01/2019 bởi Nguồn: Trí Thức Trẻ

Chọn trường nào, học ngành gì để ra trường có việc làm tốt? Đó là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ trăn trở khi chưa định hướng chính xác con đường sẽ đi để phát triển sự nghiệp của mình. Nếu yêu thích và đam mê với lĩnh vực CNTT thì bạn đừng bỏ qua 3 tiêu chí “vàng” lựa chọn trường, ngành dưới đây.


20 LỜI KHUYÊN ĐỂ LÀM CHỦ MAYA
20 lời khuyên để làm chủ Maya
Thứ Năm, 24/01/2019 bởi Nguồn Creativebloq

Các chuyên gia trong ngành chia sẻ những lời khuyên khó kiếm được của họ để giúp bạn tận dụng tối đa Maya.


XÂY DỰNG API LOGIN GOOGLE, FACEBOOK, TWITTER HAY GITHUB VỚI SERVER LARAVEL CHO CÁC DỰ ÁN VỀ APP MOBILE
Xây dựng API login Google, Facebook, Twitter hay Github với server laravel cho các dự án về App Mobile
Thứ Năm, 24/01/2019 bởi Theo Techtalk

Trong những năm gần đây, sự thông dụng của smartphone cũng làm ngành Lập trình phát triển ứng dụng di động (Mobile Application Development) có những bước tiến lớn. Ngày càng nhiều các ứng dụng mobile app được ra đời cùng với sự tiện ích hơn, dễ sử dụng hơn (đăng nhập thuận tiện hơn, giao diện dễ dùng, tốc độ nhanh hơn,…)


XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ WEB SẼ PHÁT TRIỂN TRONG NĂM 2019
Xu hướng công nghệ Web sẽ phát triển trong năm 2019
Thứ Hai, 21/01/2019 bởi Theo Techtalk

Thế giới phát triển web luôn thay đổi và đó là một thách thức để theo dõi chặt chẽ mọi thứ đang diễn ra. Những frameworks nào vẫn sẽ có liên quan trong năm tới? Và ngôn ngữ lập trình nào phù hợp nhất cho ứng dụng web của bạn? Hãy thảo luận về sáu công nghệ thú vị để phát triển web. Trong bài viết này, chúng tôi phân biệt giữa công nghệ front-end và back-end. Chúng tôi bắt đầu với ba frameworks phát triển front-end và sau đó thảo luận về ba frameworks phát triển back-end.

XEM THÊM


KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI