NHẬN ĐỊNH “NĂM 2019 LÀ THỜI KỲ CỦA REACT NATIVE” LÀ DO ĐÂU?

Ngày đăng: Thứ Tư, 20/03/2019

Nhiều người dự đoán rằng 2019 sẽ là năm bắt đầu thời kì của React Native. Có rất nhiều ý tưởng và cam kết liên tục nhằm làm cho React Native ngày một tốt hơn và các chuyên gia ngày càng hứng thú cũng như đánh giá cao khả năng phát triển của React Native trong tương lai. Chúng ta hãy tìm hiểu các lí do (về technical) tại sao nhé.

Sự giúp sức từ Facebook

React Native đã được Facebook phát triển một thời gian, tuy nhiên tính đến 2019, vẫn chưa rõ Facebook đã đầu tư vào công nghệ này bao nhiêu Sau một số tin đồn thì Facebook đang ấp ủ những dự định mới cho React Native thông qua lời nói và hành động. Một dấu hiệu tốt là việc họ đã thuê thêm các Developer cho nhóm React Native.

Đầu tiên, React Native có những cải tiến trong chính React, sẽ có hai tính năng lớn và mới được thêm vào năm 2019: Hook và Suspense. Hook sẽ cho phép các developer sử dụng trạng thái và các tính năng React khác trong các thành phần chức năng. Rất nhiều chuyên gia sau khi sử dụng Hook đã cho những đánh giá phản hồi rất tích cực. Suspense đề cập đến khả năng mới của React để “tạm hoãn” kết xuất hình ảnh trong khi các thành phần đang chờ và hiển thị một chỉ báo tải. Điều này sẽ giảm bớt các pain point điển hình của việc phải tìm ra các trạng thái khác nhau (init, load, error, ready) của các thành phần. Có thể nói, Suspense sẽ quản lý sự phức tạp cho chúng ta.

fabric

Vào tháng 6, Facebook đã đăng trên blog giải thích rằng họ đang làm việc trên một kiến ​​trúc tái cơ cấu quy mô mức độ lớn của React Native để làm cho khung linh hoạt hơn và tích hợp tốt hơn với cơ sở hạ tầng nguyên gốc trong các ứng dụng JavaScript / ứng dụng gốc. Việc làm lại này bao gồm giao diện JavaScript (JSI), kiến ​​trúc lại giao diện người dùng (được gọi là Fabric) và hệ thống mô đun gốc mới (được gọi là TurboModules) nhưng thường được gọi chung là Fabric. Điều này sẽ cung cấp những cải tiến đáng kể dưới mui xe. Nó cũng sẽ cải thiện hiệu suất, đơn giản hóa khả năng tương tác với các thư viện khác và đặt nền tảng vững chắc cho tương lai của React Native.

Vào tháng 11, Facebook đã công bố lộ trình cho React Native và đã khái quát về tầm nhìn của họ. Bao gồm kho lưu trữ “lành mạnh” Github, API ổn định, hệ sinh thái sinh động và những tài liệu tuyệt vời bổ ích.

Đây là những vấn đề mà React Native đã bị chỉ trích và rất nhiều người thực sự vui mừng khi thấy Facebook đã xác định được chúng và đang tích cực làm việc để cải thiện. Nó sẽ đặt nền tảng tốt cho cộng đồng nguồn mở tham gia và đóng góp. Đây sẽ là nền tảng tốt cho cộng đồng nguồn mở tham gia và đóng góp.

Cộng đồng mã nguồn mở

Cộng đồng mã nguồn mở React Native đã được tổ chức nhiều hơn vào năm 2018 và dường như, chúng ta sẽ gặt hái được những thành quả vào năm 2019. Có một kho lưu trữ mới cho các cuộc thảo luận và đề xuất rõ ràng, tạo điều kiện cho các thay đổi được đề xuất và thực hiện bởi cộng đồng mã nguồn mở.

Có một dự án đang diễn ra có tên The Slimmening, nhằm mục đích làm cho các thành phần cốt lõi React Native nhỏ hơn, trích xuất các phần của nó có thể dễ dàng duy trì và phát triển riêng hơn. Đã có hai ví dụ tốt về điều này. Jamon Holmgren (@jamonholmgren) đã đạt giải nhất về giải nén Webview và Mike Grabowski (@grabbou) dẫn đầu trong những nỗ lực để trích xuất React Native CLI. Webview đã nhận được nhiều sự quan tâm hơn như một thư viện độc lập và nó cho thấy tiềm năng của những gì The Slimmening, một khi được thực hiện sẽ mở ra rất nhiều tương lai tiềm năng cho React Native.

Một dự án đang diễn ra và sắp hoàn thành là việc cập nhật Android JSC (được sử dụng để chạy Javascript trên Android). Phiên bản hiện tại khá lỗi thời và dẫn đến sự khác biệt giữa iOS và Android cũng như các vấn đề về hiệu suất. Có một runtime “xịn” là rất quan trọng cho lời hứa về một môi trường phát triển đa nền tảng thực sự. Nâng cấp JSC sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất của các ứng dụng gốc chạy trên Android và cho phép hỗ trợ cho các bản dựng x64 trên ứng dụng Android.

Hiện nay, có rất nhiều thư viện cộng đồng bên thứ 3. Thách thức điển hình với họ khả năng duy trì không được tốt. Nhiều công ty đã nỗ lực để có thể thực hiện phát triển React Native mà không cần phải có kiến ​​thức về các phần Native. Nếu các API có sẵn được cộng đồng duy trì tốt sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể cho các nhà phát triển.

Hy vọng rằng, các cải tiến về kĩ thuật cũng như những thay đổi đang diễn ra trong và xung quanh React Native trong năm 2019 đã cho bạn cái nhìn sâu sắc về tiềm năng mà React Native có. 

Nguồn: Techtalk

CÁC TIN TỨC, SỰ KIỆN KHÁC


BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG TRONG NGÀNH IT KHÔNG PHẢI TỪ TẤM BẰNG ĐẠI HỌC
Bí quyết thành công trong ngành IT không phải từ tấm bằng đại học
Thứ Hai, 22/04/2019 bởi Nguồn: dantri.com.vn

Tôi không khuyên bạn bỏ học đại học giống như Bill Gates, nhưng với một ngành đặc biệt như công nghệ thông tin, bí quyết thành công không phải là tấm bằng đại học, mà là một điều khác…


TÓM TẮT CON ĐƯỜNG TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN
Tóm tắt con đường trở thành Lập Trình Viên
Thứ Năm, 18/04/2019 bởi Nguồn: topdev.vn

Tóm tắt con đường trở thành Lập Trình Viên. Lập trình viên là ai?


9 ỨNG DỤNG TUYỆT VỜI ĐƯỢC VIẾT BẰNG REACT NATIVE
9 ứng dụng tuyệt vời được viết bằng React Native
Thứ Tư, 17/04/2019 bởi Techtalk via Netguru

Ý tưởng tạo ứng dụng chỉ sử dụng một kiểu mẫu cho tất cả các nền tảng có vẻ không thực tế chút nào. Tuy nhiên, React Native, mặc dù chưa thật sự hoàn thiện, nhưng cho phép đẩy nhanh quá trình xây dựng các ứng dụng trên các nền tảng khác nhau, nhờ khả năng sử dụng lại hầu hết các code giữa chúng. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều công ty sử dụng React Native cho các ứng dụng trên thiết bị di động của họ. Dưới đây là danh sách những công ty đã tận dụng framework này trong sản xuất.


SINH VIÊN CÔNG NGHỆ THÔNG TIN CHƯA ĐÁP ỨNG YÊU CẦU
Sinh viên công nghệ thông tin chưa đáp ứng yêu cầu
Thứ Năm, 04/04/2019 bởi Theo Vn.Express

Theo Bộ trưởng Giáo dục, để có được nguồn nhân lực chất lượng cao, nhà trường phải đi từ chương trình đào tạo, thiết kế chương trình từ nhu cầu của thị trường, tính đến những thay đổi về khoa học công nghệ, bởi chưa khi nào khoa học công nghệ thay đổi nhanh như bây giờ.


10 WEBSITE CODE MẪU CHUYÊN NGHIỆP DÀNH CHO LẬP TRÌNH VIÊN
10 website code mẫu chuyên nghiệp dành cho lập trình viên
Thứ Sáu, 29/03/2019 bởi Nguồn: Quantrimang

Hầu hết các lập trình viên đều phải thực hiện rất nhiều nhiệm vụ khác nhau. Biết nơi có thể tìm những mẫu code miễn phí trực tuyến sẽ giúp ích cho việc tìm hiểu và tạo các ứng dụng.


HỌC LẬP TRÌNH CẦN “VẠCH XUẤT PHÁT” CHUẨN
Học lập trình cần “vạch xuất phát” chuẩn
Thứ Tư, 27/03/2019 bởi Theo Dân Trí

Sự phát triển của công nghiệp 4.0 khiến lập trình trở thành ngành hot, và nhà tuyển dụng sẵn sàng trả mức lương cao gấp nhiều lần để săn đón nhân tài. Tuy nhiên đa số sinh viên ra trường chưa đáp ứng được yêu cầu, do chưa có định hướng chính xác trước khi theo học ngành này.

XEM THÊM


KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI