SINH VIÊN CÔNG NGHỆ THÔNG TIN CHƯA ĐÁP ỨNG YÊU CẦU

Ngày đăng: Thứ Năm, 04/04/2019

Nhân lực ngành công nghệ thông tin đang thiếu và yếu, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng các trường cần thay đổi chương trình đào tạo.

Tại tọa đàm phát triển nguồn nhân lực ICT trình độ cao ngày 29/3, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh kết nối doanh nghiệp và nhà trường là một trong những yếu tố quan trọng góp phần đào tạo nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Hiện cả nước có 153 cơ sở đào tạo công nghệ thông tin (ICT), mỗi năm gần 35.000 sinh viên ICT ra trường. Khoảng 30% làm việc ở doanh nghiệp ICT, số còn lại làm chuyên môn về ICT ở các đơn vị, cơ quan khác. Số lượng này chưa đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh ICT trở thành ngành kinh tế lớn dựa trên tri thức và công nghệ với quy mô 100 tỷ USD, giá trị xuất khẩu khoảng 93 tỷ USD, xuất siêu trên 25 tỷ USD và cần gần một triệu lao động.

Theo tính toán về mức độ tăng trưởng doanh nghiệp công nghệ thông tin, năm 2020, ngành này cần 100.000 cử nhân và phải là cử nhân chất lượng. Nhưng thực tế khảo sát trong số 35.000 cử nhân công nghệ thông tin ra trường cho thấy chỉ 30% làm việc được ngay, có việc làm đúng nghề. "Vấn đề này khiến chúng ta phải xem lại nhà trường đã đào tạo thế nào, doanh nghiệp đã đồng hành với quá trình đào tạo trong trường ra sao", ông Nhạ nói.

Bộ trường Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại tọa đàm hôm 29/3. Ảnh: Dương Tâm

Bộ trường Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại tọa đàm hôm 29/3. Ảnh: Dương Tâm

Theo Bộ trưởng Giáo dục, để có được nguồn nhân lực chất lượng cao, nhà trường phải đi từ chương trình đào tạo, thiết kế chương trình từ nhu cầu của thị trường, tính đến những thay đổi về khoa học công nghệ, bởi chưa khi nào khoa học công nghệ thay đổi nhanh như bây giờ.

"Ngành công nghệ thông tin rất đặc thù, nhưng đào tạo thế nào để đừng biến sinh viên thành robot", ông Nhạ nhấn mạnh và cho rằng nhà trường phải tiếp cận thị trường với tinh thần phục vụ chứ không nên quá chú trọng vào kiến thức hàn lâm, phải để cả giảng viên và sinh viên làm việc, thực tập theo mô hình giống như các trường y mở bệnh viện và cho sinh viên đi khắp các viện.

Bộ trưởng Nhạ khuyên sinh viên trong quá trình học tập phải đi sâu vào thực tế, hình thành nên những trung tâm đổi mới sáng tạo, hệ sinh thái khởi nghiệp. Sinh viên công nghệ thông tin ra trường không chỉ có việc làm mà còn khởi nghiệp tạo việc làm cho người khác.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng khẳng định sự gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp sẽ thúc đẩy nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

"Đầu ra của nhà trường là doanh nghiệp nhưng nhà trường đã hiểu doanh nghiệp, đã bám theo doanh nghiệp để thiết kế sản phẩm của mình chưa? Để có nhân lực tốt cho mình thì doanh nghiệp đã tham gia cùng với nhà trường để thiết kế sản phẩm chưa? Hay hai đối tượng này vẫn rất xa nhau và đổ lỗi cho nhau? Đã đến lúc tuy 2 mà 1 chưa?", Bộ trưởng Hùng đặt câu hỏi.

Theo ông, Việt Nam cần có các tổ chức độc lập đánh giá chất lượng đào tạo của đại học, đánh giá tỷ lệ có việc làm của sinh viên ra trường, mức lương qua các năm của sinh viên, xếp hạng trường. Đây là thông tin tốt cho thị trường và cũng là động lực để thúc đẩy các trường nâng cao chất lượng đào tạo.

Theo Vn.Express

CÁC TIN TỨC, SỰ KIỆN KHÁC


BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG TRONG NGÀNH IT KHÔNG PHẢI TỪ TẤM BẰNG ĐẠI HỌC
Bí quyết thành công trong ngành IT không phải từ tấm bằng đại học
Thứ Hai, 22/04/2019 bởi Nguồn: dantri.com.vn

Tôi không khuyên bạn bỏ học đại học giống như Bill Gates, nhưng với một ngành đặc biệt như công nghệ thông tin, bí quyết thành công không phải là tấm bằng đại học, mà là một điều khác…


TÓM TẮT CON ĐƯỜNG TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN
Tóm tắt con đường trở thành Lập Trình Viên
Thứ Năm, 18/04/2019 bởi Nguồn: topdev.vn

Tóm tắt con đường trở thành Lập Trình Viên. Lập trình viên là ai?


9 ỨNG DỤNG TUYỆT VỜI ĐƯỢC VIẾT BẰNG REACT NATIVE
9 ứng dụng tuyệt vời được viết bằng React Native
Thứ Tư, 17/04/2019 bởi Techtalk via Netguru

Ý tưởng tạo ứng dụng chỉ sử dụng một kiểu mẫu cho tất cả các nền tảng có vẻ không thực tế chút nào. Tuy nhiên, React Native, mặc dù chưa thật sự hoàn thiện, nhưng cho phép đẩy nhanh quá trình xây dựng các ứng dụng trên các nền tảng khác nhau, nhờ khả năng sử dụng lại hầu hết các code giữa chúng. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều công ty sử dụng React Native cho các ứng dụng trên thiết bị di động của họ. Dưới đây là danh sách những công ty đã tận dụng framework này trong sản xuất.


SINH VIÊN CÔNG NGHỆ THÔNG TIN CHƯA ĐÁP ỨNG YÊU CẦU
Sinh viên công nghệ thông tin chưa đáp ứng yêu cầu
Thứ Năm, 04/04/2019 bởi Theo Vn.Express

Theo Bộ trưởng Giáo dục, để có được nguồn nhân lực chất lượng cao, nhà trường phải đi từ chương trình đào tạo, thiết kế chương trình từ nhu cầu của thị trường, tính đến những thay đổi về khoa học công nghệ, bởi chưa khi nào khoa học công nghệ thay đổi nhanh như bây giờ.


10 WEBSITE CODE MẪU CHUYÊN NGHIỆP DÀNH CHO LẬP TRÌNH VIÊN
10 website code mẫu chuyên nghiệp dành cho lập trình viên
Thứ Sáu, 29/03/2019 bởi Nguồn: Quantrimang

Hầu hết các lập trình viên đều phải thực hiện rất nhiều nhiệm vụ khác nhau. Biết nơi có thể tìm những mẫu code miễn phí trực tuyến sẽ giúp ích cho việc tìm hiểu và tạo các ứng dụng.


HỌC LẬP TRÌNH CẦN “VẠCH XUẤT PHÁT” CHUẨN
Học lập trình cần “vạch xuất phát” chuẩn
Thứ Tư, 27/03/2019 bởi Theo Dân Trí

Sự phát triển của công nghiệp 4.0 khiến lập trình trở thành ngành hot, và nhà tuyển dụng sẵn sàng trả mức lương cao gấp nhiều lần để săn đón nhân tài. Tuy nhiên đa số sinh viên ra trường chưa đáp ứng được yêu cầu, do chưa có định hướng chính xác trước khi theo học ngành này.

XEM THÊM


KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI