6 NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH BẠN NÊN CHỌN TRONG THỜI ĐẠI INTERNET OF THINGS 2018 (IOT)

Ngày đăng: Thứ Tư, 15/05/2019

 

Ngôn ngữ lâp trình cho thời đại IoT

Ngôn ngữ lâp trình cho thời đại IoT

Bạn đang tìm kiếm một ngôn ngữ lập trình để sử dụng cho các dự án IoT ? Bạn gặp khó khăn trong việc quyết lựa chọn ngôn ngữ nào phù hợp ? Chọn ngôn ngữ cho các dự án IoT cũng khó như chọn một hardware platform. Dưới đây là danh sách 6 ngôn ngữ lập trình hàng đầu tốt nhất cho các dự án IoT.

1) C

Một trong những ngôn ngữ lập trình quan trọng nhất trong hệ thống IoT là C. Đây là lớp software thấp nhất gần với hardware. C đã là nền tảng cho nhiều ngôn ngữ mã hóa khác trong năm qua. Đây là ngôn ngữ không được kiểm tra kiểu chặt chẽ, nghĩa là chương trình dịch không có khả năng và không bao giờ kiểm tra kiểu, đồng thời, bạn cũng có thể gán chuỗi vào biến nguyên. C có sẵn trên hầu hết các embedded system platform. C là procedural chứ không phải dạng Hướng đối tượng vì nó không có khả năng tích hợp. Ngôn ngữ lập trình này được biên tập và sắp xếp khiến chúng trở thành ngôn ngữ tuyệt vời hoàn hảo dành cho các dự án IoT.

2) Java

Java là ngôn ngữ lập trình nổi tiếng được sử dụng bởi các chuyên gia. Họ coi đó là sự lựa chọn tốt nhất cho IoT vì nó được biết đến như ngôn ngữ dùng để viết một lần, chạy ở bất cứ đâu. Các Developer có thể dễ dàng sản xuất và gỡ lỗi code trên máy tính của họ. Ngoài ra còn có thể chuyển nó sang bất kỳ chip nào bằng Máy ảo Java. Và đương nhiên nó có thể được chạy trên những nơi sử dụng JVM và trên bất kỳ máy nào khác.

Java đã kết hợp các kỹ thuật mã hóa từ các ngôn ngữ như Mesa, Eiffel, C và C ++. Java có các khả năng tích hợp lập trình hướng đối tượng và tính di động, ít phụ thuộc vào hardware. Bên cạnh đó, Java có một thư viện hỗ trợ hardware để có thể truy cập các code chung.

3) Python

Python chủ yếu được sử dụng để viết các ứng dụng web nhưng đã trở nên phổ biến trong hệ thống IoT. Python phù hợp với các chuyên gia lập trình yêu cầu sự đơn giản. Ngoài ra, Python còn có thể được mở rộng để sử dụng trong ngành công nghiệp hoặc phân tích dữ liệu trong lĩnh vực tài chính. Đối với bất kỳ ứng dụng nào đòi hỏi khả năng truy xuất dữ liệu lớn thì Python là một ứng cử viên rất tiềm năng và cũng đủ mạnh để ứng dụng trong các nền tảng nhúng.

Ngôn ngữ này có khối lượng thư viện lớn, có thể hoàn thành nhiều công việc hơn với ít code hơn. Cú pháp sạch Python thích hợp cho việc sắp xếp cơ sở dữ liệu. Trong trường hợp ứng dụng của bạn cần dữ liệu được sắp xếp theo định dạng cơ sở dữ liệu hoặc dùng bảng thì Python là lựa chọn đúng đắn nhất.

4) JavaScript

JavaScript được sử dụng làm ngôn ngữ lập trình trong tất cả các trình duyệt web và HTML. Đây là ngôn ngữ lập trình kịch bản dựa vào đối tượng phát triển có sẵn hoặc tự định nghĩa ra. Hầu hết các công việc tập trung vào các máy chủ và trung tâm thu thập thông tin và sau đó lưu trữ dữ liệu.

5) Swift

Swift là ngôn ngữ lập trình được sử dụng để tạo các ứng dụng cho thiết bị iOS của MacOS hoặc Apple. Nếu bạn muốn tương tác với iPhone, Ipad và hệ thống trung tâm thì Swift là cách duy nhất. Swift là ngôn ngữ lập trình dành riêng cho iOS và OS X do chính Apple phát triển với định hướng đơn giản hơn việc lập trình cũng như thay thế dần người anh cũ kỹ Objective-C và là một mảnh ghép trong sứ mệnh khép kín hệ sinh thái của Apple. Swift có thể làm việc liền mạch với Objective-C nên ta có thể viết ứng dụng bằng cả 2 ngôn ngữ.

6) PHP

Đây là ngôn ngữ lập trình phổ biến trong giới lập trình website, có gần 1/3 website trên toàn thế giới sử dụng nền tảng của PHP, có thể kể đến các ông lớn được xây dựng bằng PHP như Facebook, Yahoo, WordPress,…Hiện nay, lập trình viên PHP đang được khá nhiều các công ty săn đón, điều đó cho thấy nhu cầu việc làm PHP đang ngày càng tăng cao.

PHP có thể biến điều thấp nhất của internet thành một máy chủ web đầy đủ. Với sự trợ giúp của PHP, các ứng dụng được phát triển bằng Dữ liệu GPS từ các thiết bị IoT.


Trên đây là các ngôn ngữ lập trình web phổ biến trong thời đại IoT, ngoài ra vẫn còn một số ngôn ngữ phổ biến khác mà bạn có thể tìm hiểu thêm như: SQL, C#, Ruby On Rails, CSS, Visual Basic, Perl,…Tất cả các ngôn ngữ đều bổ trợ và góp phần mang lại sự tiện lợi hơn trong công việc của bạn. Chúc bạn thành công!

Nguồn: itguru

CÁC TIN TỨC, SỰ KIỆN KHÁC


TẬP TÀNH CI/CD VỚI REACT NATIVE
Tập tành CI/CD với React Native
Thứ Hai, 20/05/2019 bởi Nguồn: Viblo

Khái niệm CI/CD gần đây đã quá đỗi quen thuộc với mỗi dev trong thời gian trở lại đây. Nó từ lâu đã được tích hợp vào hệ thống sản xuất phần mềm của nhiều công ty, startup lớn nhỏ làm phần mềm. Tuy nhiên những bạn mới học, tự học hoặc chưa join vào những team chưa áp dục CI/CD thì có thể không quen thuộc lắm.


6 NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH BẠN NÊN CHỌN TRONG THỜI ĐẠI INTERNET OF THINGS 2018 (IOT)
6 Ngôn ngữ lập trình bạn nên chọn trong thời đại Internet Of Things 2018 (IoT)
Thứ Tư, 15/05/2019 bởi Nguồn: itguru

Bạn đang tìm kiếm một ngôn ngữ lập trình để sử dụng cho các dự án IoT ? Bạn gặp khó khăn trong việc quyết lựa chọn ngôn ngữ nào phù hợp ? Chọn ngôn ngữ cho các dự án IoT cũng khó như chọn một hardware platform. Dưới đây là danh sách 6 ngôn ngữ lập trình hàng đầu tốt nhất cho các dự án IoT.


HỌC SONG BẰNG QUỐC TẾ - LỢI THẾ VƯƠN CAO CHO SINH VIÊN CNTT
Học song bằng quốc tế - Lợi thế vươn cao cho sinh viên CNTT
Thứ Sáu, 10/05/2019 bởi Nguồn: kenh14.vn

Với mức độ tăng trưởng nhu cầu nhân lực CNTT ở mức 8% mỗi năm, đến năm 2020 Việt Nam sẽ thiếu hơn 1 triệu nhân sự ngành CNTT chất lượng cao. Tuy nhiên, Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trong số 50.000 sinh viên CNTT tốt nghiệp mỗi năm có tới 72% ra trường phải đào tạo lại ở doanh nghiệp.


BỘ ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP KỲ THI THPT QUỐC GIA 2019.
Bộ đề cương ôn tập Kỳ thi THPT Quốc Gia 2019.
Thứ Năm, 09/05/2019 bởi Aptech Việt Nam

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đang đến gần. Chắc hẳn giờ này các thí sinh đang miệt mài dốc sức cho bài vở, ôn luyện. Đừng quá lo lắng nhé, kỳ thi cũng là dịp để chúng mình đánh giá năng lực của bản thân, nên phải tự tin và thoải mái mới đạt được kết quả tốt nhất phải không nào?


BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG GÂY CHÚ Ý VỚI THÔNG ĐIỆP “MAKE IN VIETNAM”
Bộ Thông tin và Truyền thông gây chú ý với thông điệp “Make in Vietnam”
Thứ Năm, 09/05/2019 bởi Nguồn bài viết: VN Express

Diễn đàn quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức đã lựa chọn thông điệp “Make in Vietnam”.


CHÂN DUNG TANMAY BAKSHI: 14 TUỔI, ĐANG LÀM CỐ VẤN CHO IBM, LÀ CHUYÊN GIA VỀ AI, HỌC LẬP TRÌNH TỪ NĂM 5 TUỔI
Chân dung Tanmay Bakshi: 14 tuổi, đang làm cố vấn cho IBM, là chuyên gia về AI, học lập trình từ năm 5 tuổi
Thứ Tư, 08/05/2019 bởi Nguồn: Trí thức trẻ

Mời bạn gặp gỡ Tanmay Bakshi: một lập trình viên máy tính, một chuyên gia về trí tuệ nhân tạo và là một cá nhân có hiểu biết phi thường về công nghệ. Bakshi đã phát triển nhiều ứng dụng di động, xuất bản một cuốn sách, đứng trên sân khấu TEDx Talk cũng như phát biểu tại những cuộc gặp cấp cao do IBM Watson tổ chức tại những quốc gia như Phần Lan, New Zealand, Đan Mạch hay Úc.

XEM THÊM


KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI