NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN CÓ PHẢI LÀ LỰA CHỌN NGHỀ NGHIỆP TỐT?

Ngày đăng: Thứ Tư, 19/06/2019

Với sự phát triển như vũ bão của Công nghệ thông tin, ngày nay các bạn trẻ đứng trước lựa chọn ngành, nghề cũng có thể tự tìm kiếm thông tin và tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau. Nếu bạn lựa chọn học CNTT, chắc hẳn bạn đã nắm chắc các thông tin phía sau?


Có tới “91% số sinh viên nghĩ rằng CNTT là một lựa chọn nghề nghiệp tốt cho họ, 95% có nhu cầu muốn biết về CNTT nhiều hơn; 57% cho biết đã học CNTT từ các hướng dẫn trực tuyến; 97% sinh viên không hài lòng nếu cho rằng CNTT chỉ dành cho nam giới” - Trích dẫn trong khuôn khổ sự kiện “Chúng ta cùng lập trình” của Microsoft.

Vậy liệu các bạn đã thực sự hiểu về ngành CNTT chưa hay vẫn chỉ là những thông tin mơ hồ, thiếu đầy đủ? Hãy để Bachkhoa-Aptech cung cấp thêm giúp cho bạn có thêm những cái nhìn đa chiều về  ngành CNTT trước khi có những quyết định quan trọng cho mình.

Công nghệ Thông tin có phải lựa chọn ngành nghề tốt?

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin (Information Technology) là tập hợp các phương pháp khoa học, các phương tiện và công cụ kĩ thuật hiện đại - chủ yếu là kĩ thuật máy tính và viễn thông - nhằm tổ chức khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thông tin rất phong phú và tiềm năng trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người và xã hội

Hiện tại ngành CNTT phân thành 5 chuyên ngành chính: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm.

Công nghệ thông tin cung cấp cho các doanh nghiệp bốn nhóm dịch vụ lõi để giúp thực thi các chiến lược kinh doanh đó là: quá trình tự động kinh doanh, cung cấp thông tin, kết nối với khách hàng và các công cụ sản xuất.

Công nghệ Thông tin là gì mà nhiều bạn đam mê đến thế?

Người làm trong ngành này đòi hỏi tư duy nhạy bén, tư duy logic, độc lập sáng tạo, say mê công việc thiết kế, có khả năng tiếp cận công nghệ mới.

Công nghệ thông tin học gì?

Ngành CNTT là một ngành chung, sinh viên được trang bị các kiến thức về khoa học tự nhiên, các kiến thức cơ bản như mạng máy tính, an toàn và bảo mật hệ thống thông tin, phân tích và thiết kế hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm… đồng thời người học sẽ được lựa chọn các kiến thức các chuyên ngành chuyên sâu như: Hệ thống thông tin; công nghệ phần mềm; mạng và truyền thông máy tính; khoa học máy tính. Tùy theo từng chuyên ngành mà sẽ có hướng chuyên sâu và khả năng làm việc khác nhau.

Ngành CNTT có cơ hội việc làm ra sao

CNTT luôn phát triển từng ngày, từng giờ với tốc độ chóng mặt nên nhu cầu nhân lực ngành này là rất lớn. Hầu hết các tổ chức, các công ty, các doanh nghiệp đều cần đến người làm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Hơn nữa, phạm vi của ngành CNTT rất rộng nên sinh viên hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một hướng đi phù hợp với khả năng.

Thị trường nhân lực trong ngày này ra sao?

Học Công nghệ thông tin ra trường làm gì?

Lĩnh vực việc làm của ngành Công nghệ thông tin cho bạn nhiều lựa chọn hấp dẫn vì bạn có thể:

  • Trở thành lập trình viên phần mềm: người trực tiếp tạo ra các sản phẩm phần mềm
  • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm do lập trình viên tạo ra
  • Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính,...
  • Chuyên gia quản lý, điều phối các dự án công nghệ thông tin

Học Công nghệ thông tin ra làm việc ở đâu?

Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin bạn có thể làm việc tại:

- Các công ty phần mềm

- Các công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng

- Các công ty cung cấp giải pháp tích hợp

- Các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng

- Bộ phận Quản trị mạng và hệ thống, bộ phận IT tại các công ty, kể cả công ty hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ và các lĩnh vực khác như ngân hàng, nhà máy, xí nghiệp công nghệ cao, ...

Với sự phát triển thần tốc của Internet tại Việt Nam và những vấn đề nảy sinh về an ninh mạng như virus, hacker…Lĩnh vực hoạt động của ngành Công nghệ thông tin đầy tiềm năng phát triển và đang mở ra những cơ hội lớn cho sự nghiệp của bạn.

Lương của ngành Công nghệ thông tin thế nào?

Nếu bạn dạo qua một chút về các trang tuyển dụng, việc làm, bạn sẽ thấy mức lương của ngành Công nghệ thông tin thực sự đáng kể so với khá nhiều ngành khác.

Phúc lợi của ngành CNTT luôn lọt top đầu trong các ngành nghề 

Với một lập trình viên mới ra trường, bạn không nên đòi hỏi mức lương cao nhưng tối thiểu bạn có thể có thu nhập tới 8 triệu/tháng. Lập trình viên từ 2-3 năm kinh nghiệm có thể đạt mức lương 12 - 15 triệu. Đặc biệt nếu bạn được làm việc cho những công ty tin học nước ngoài, mức lương của bạn sẽ được tính bằng đô la Mỹ và có thể nói rất hấp dẫn.

Tương lai nghề nghiệp của ngành Công nghệ thông tin ra sao?

Nếu bạn có tìm hiểu, sẽ nhận ra có nhiều ngành nghề khác nổi lên và nhanh chóng nguội dần theo các năm, duy nhất ngành CNTT vẫn chưa bao giờ hết nóng. Cho đến nay, nhu cầu nhân lực trong ngành này đang khan hiếm, đến năm 2020 Việt Nam thiếu đến 400.000 nhân sự IT.

Trong thời gian tới, sự đổ bộ của các doanh nghiệp nước ngoài, các bootcamp, thung lũng Sillicon ra đời ở Việt Nam là mảnh đất màu mỡ cho những ai học ngành CNTT. Đó là lý do tương lai trong ngành này cực kỳ nở rộ.

Tuy nhiên, áp lực công việc của ngành Công nghệ thông tin là rất cao vì bạn không thể đơn thuần chỉ áp dụng những gì học được trong nhà trường. Công nghệ là một thứ liên tục thay đổi, vì vậy bạn phải có khả năng tự học tốt, đặc biệt phải đọc được tài liệu tiếng Anh vì mọi công nghệ mới đều được cập nhật bằng tiếng Anh.

Nếu có kỹ năng chuyên môn và kỹ năng quản lý bạn có thể vươn lên vị trí quản lý, hoặc bạn phải chọn một lĩnh vực công nghệ chuyên biệt nào đó để trở thành chuyên gia, như chuyên gia hệ thống, chuyên gia bảo mật, chuyên gia giải pháp, hoặc nếu bạn có tố chất tốt về giao tiếp, bạn có thể trở thành một chuyên gia bán hàng trong lĩnh vực này.

Các bạn sĩ tử 2k1 đang chuẩn bị trải qua kì thi THPT Quốc gia. Với một kì thi có quá nhiều điểm mới như năm nay thì việc các bạn đang đứng trước nhiều sự lựa chọn nhưng lại rất khó để quyết định là điều không tránh khỏi. Không chỉ các bạn sĩ tử 2k1 bối rối mà ngay cả cá bậc phụ huynh hay các trường cũng khá hoang mang vì quy chế, về cách xét tuyển, tuyển sinh.

Vậy bạn hãy tĩnh lại một chút, hãy suy xét kỹ, cân nhắc về đam mê, về năng lực bản thân và điều kiện thực tế của mình để từ đó chọn đúng con đường, đúng trường để theo đuổi đam mê.

Lựa chọn chương trình học CNTT thông minh

Riêng với các bạn đã có lựa chọn CNTT từ đầu thì nên tìm hiểu kỹ về các phương thức đào tạo vì thời đại độc quyền mang tên trường đại học đã không còn. Giờ đây các phương thức học chuyên sâu tại các cơ sở đào tạo thực hành CNTT Quốc tế đang được ủng hộ bởi cách đào tạo tập trung vào kiến thức chuyên ngành, đảm bảo khả năng "hành", giảm thiểu tính lý thuyết.

Có tốt và hợp thời hay không thì câu trả lời nằm ngay ở các nhà tuyển dụng bởi họ chọn người làm được việc có đủ kỹ năng, bắt kịp với công việc thực tế chứ họ không tuyển những nhân viên có bằng cấp cao nhưng chỉ "cao" trên lý thuyết.

Tham khảo cách học được 30.000 học viên lựa chọn: http://bit.ly/2WPXbYM

Aptech

CÁC TIN TỨC, SỰ KIỆN KHÁC


TẠI SAO NÊN HỌC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TẠI APTECH ĐÀ NẴNG?
Tại sao nên học Công nghệ Thông tin tại APTECH ĐÀ NẴNG?
Thứ Ba, 16/07/2019 bởi Aptech Đà Nẵng

Giảm tải lý thuyết suông không cần thiết, bứt tốc nhanh trong 400 giờ thực hành trong tổng số 780 giờ học tại Aptech Đà Nẵng hoặc Doanh nghiệp, cam kết việc làm sau khi tốt nghiệp, cam kết đầu ra Ielts 6.0... là những lý do khiến hơn 20.000 sinh viên đã học Công nghệ thông tin tại APTECH ĐÀ NẴNG!


ĐỪNG BUỒN NẾU TRƯỢT ĐẠI HỌC, 2K1 HÃY TÌM CHO MÌNH CÁNH CỬA SÁNG NHẤT
Đừng buồn nếu trượt Đại học, 2k1 hãy tìm cho mình cánh cửa sáng nhất
Thứ Hai, 15/07/2019 bởi Bachkhoa-Aptech

Cuối cùng thì kỳ thi THPT cũng qua nhưng nỗi lo của 2k1 vẫn chưa đặt kết quả được vì những lo lắng trượt đỗ. Nếu cảm thấy kỳ thi không đạt được như mong muốn thì cũng đừng buồn, thay vì khóc vì trượt đại học 2k1 phải tìm thêm cánh cửa cho sự nghiệp học hành của mình! 


LỢI THẾ CỦA SINH VIÊN CNTT ĐƯỢC ĐÀO TẠO THEO CHUẨN QUỐC TẾ
Lợi thế của sinh viên CNTT được Đào tạo theo chuẩn Quốc tế
Thứ Sáu, 12/07/2019 bởi Aptech

Được học theo chuẩn Quốc tế, sinh viên CNTT trang bị đủ kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm sẵn sàng hội nhập, trở thành công dân thế hệ 4.0 toàn cầu.


ĐẠI HỌC SUY CHO CÙNG CŨNG CHỈ LÀ MỘT CON ĐƯỜNG MÀ THÀNH CÔNG THÌ KHÔNG GIỚI HẠN HƯỚNG RẼ
Đại học suy cho cùng cũng chỉ là một con đường mà thành công thì không giới hạn hướng rẽ
Thứ Năm, 11/07/2019 bởi Aptech

Đã xưa quá rồi cái thời mà chỉ có Đại học mới cho bạn kiến thức, mới đưa bạn đến với thành công. Đại học bây giờ ngày càng đánh mất vị thế vào tay các ngã rẽ thành công khác. Vì sao vây?


CÁCH MÀ MỘT DÒNG CODE ĐÃ THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI TÔI!
Cách mà một dòng code đã thay đổi cuộc đời tôi!
Thứ Hai, 08/07/2019 bởi Nguồn: Topdev

Nếu có điều gì tôi muốn đạt được, thì đó là tạo động lực cho mọi người như cách mà Otto đã tạo động lực cho tôi. Ra ngoài đó và bắt đầu sống với ước mơ của bạn đi. Không gì là không thể và chỉ có bạn là người cản trở bạn mà thôi. Hãy điên rồ và táo bạo lên. Và biến nó thành hiện thực!


3 LỜI KHUYÊN CỦA THẦN ĐỒNG LẬP TRÌNH DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI TRẺ TUỔI VÀ THAM VỌNG
3 lời khuyên của thần đồng lập trình dành cho những người trẻ tuổi và tham vọng
Thứ Tư, 03/07/2019 bởi Nguồn: blog.topdev.vn via genk via Theo Oliver Emberton

“Tôi có 3 từ có thể thay đổi cuộc sống của bạn: sáng tạo, nghĩ lớn và bất tuân. Bạn có sẵn sàng bỏ ra 3 phút để lắng nghe không?” – Oliver Emberton

XEM THÊM


KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI