6 LÍ DO BẠN KHÔNG NÊN TỰ HỌC CODE MỘT MÌNH

Ngày đăng: Thứ Ba, 26/11/2019

Bạn có bao giờ tự học code cơ bản chưa?

Mình đã từng tự mày mò học viết code cơ bản đến nâng cao. Mình bắt đầu tự học từ lớp 10 bằng việc hack mấy trò chơi trên máy tính. Sau đó đọc mọi sách về lập trình mà mình có. Mình đã tự ép bản thân vào một con đường khó khăn và đã bỏ cuộc vài lần.

Tại sao không nên tự học code một mình ?

Từ kinh nghiệm bản thân, mình rút ra một điều rằng: việc tự học code không phải là một cách tốt.

Bây giờ, mọi người có thể dễ dàng tiếp cận nhiều nguồn miễn phí. Ví dụ như các trang học lập trình trực tuyến như Udemy, Udacity hay thậm chí Youtube…

Tuy nhiên đó cũng là một con dao hai lưỡi: có nhiều nguồn học cũng có nghĩa để tìm một cái thực sự tốt cũng là vấn đề rất khó khăn. Bạn sẽ đi vào “mê cung” nguồn học: Cái thì quá khó, bạn thay đổi từ chủ đề này sang chủ đề khác rồi từ nguồn này sang nguồn khác. Hoặc là từ bỏ hết.

Nhưng không chỉ dừng lại ở việc tìm đúng chương trình học. Từ kinh nghiệm tự học lập trình, mình rút ra kết luận là không nên tự học lập trình một mình. Thay vào đó, hãy tìm một chiến hữu cùng trí hướng để đồng hành.

Tại sao ư?

Đây chính là 6 lý do để bạn không nên tự học code một mình.

1. Trước khi tự học code hãy nhớ câu: “Chúng ta học khi chúng ta dạy”.

Mình trích dẫn lại câu nói bất hủ của triết gia Seneca. Người ta gọi đây là hiệu ứng Protégé: Tức là nếu chúng ta tìm hiểu một vấn đề với mục đích để truyền đạt cho người khác sẽ giúp đạt hiệu quả cao hơn.

Cho nên khi bạn học code, hãy kiểm tra cái bạn hiểu (hoặc bạn nghĩ là bạn hiểu) bằng việc giải thích những điều đó cho người khác. Nếu họ cũng hiểu được thì là việc học của bạn là có kết quả, còn không thì cần học lại.

Ép mình vào việc giải thích một khái niệm là một cách tốt nhất để hiểu trọn vẹn nó.(và thêm nữa: bạn sẽ cảm thấy tốt hơn khi giúp người khác! <3 )

2. Tất cả chúng ta đều cần sự giúp đỡ

Đây là một mặt khác trong quan điểm của mình. Để tự học code tốt, bạn không nên đặt câu hỏi ngay lúc bạn không hiểu về một điều gì đó. Bạn nên tự mình tìm hiểu lời giải bằng cách tìm kiếm trên mạng, trong sách vở…

Tuy nhiên, khi mọi thứ bế tắc thì việc nhờ sợ giúp đỡ từ bạn bè, thầy cô là cần thiết. Tuy nhiên, lời khuyên của mình là chỉ nên hỏi họ về ý tưởng, đường hướng giải quyết vấn đề thay vì nhờ họ làm hộ tất cả.

3. Code là môn thể thao đồng đội

Sau này, khi các bạn đi làm và tham gia vào các dự án thật thì hầu hết là các dự án có nhiều người cùng tham gia. Cho nên, team work là một kỹ năng gần như bắt buộc mà trong bản CV bạn phải có.

Bạn có thể tự học chơi violon- nhưng điều đó không có nghĩa là bạn biết cách chơi trong một dàn nhạc.

Học code với người khác không chỉ giúp học hỏi kinh nghiệm của đối tác mà còn nâng cao kỹ năng làm việc nhóm

4. Giữ được động lực dễ dàng hơn nhờ chiến hữu

Mình đã nói nhiều về điều này: học lập trình rất khó. Mình biết có rất nhiều bạn trong quá trình học lập trình bị tâm lý chán nản và bỏ cuộc giữa chừng.

Tuy cũng có trường hợp ngoại lệ khi người đó có thể vượt qua được chính mình, vượt qua những giai đoạn khó khăn đó.

Nhưng với nhiều sinh viên, bạn bè là cần thiết để trông cậy khi cần sự hỗ trợ, thúc đẩy nhuệ khí học hành, tự học code đâu phải đơn giản đúng không?

Khi cả hai cùng ngồi học với nhau, bạn sẽ ít bị phân tán tư tưởng hoặc vì thấy bạn cũng học mà bản thân sẽ tự cảm thấy cố gắng hơn.

Mình lấy ví dụ: team bạn đang cùng nghiên cứu vấn đề Activity trong android. Tự dưng mình ra nghe nhạc, còn thằng bạn thì vẫn miệt mài. Chắc nó chả mắng cho.

5. Code là sáng tạo và sức sáng tạo đến từ sự cộng tác

Có nhiều quan điểm về người lập trình, cả ở trong công việc và trong quá trình học. Nhiều người cứ nghĩ dân lập trình thường cứng nhắc và khô khan. Thực tế, lập trình viên là một nghề rất cần sự sáng tạo.

Có vô vàn cách để giải quyết cùng một vấn đề bằng lập trình. Mỗi người lại có cách tiếp cận vấn đề khác nhau. Nó khuyến khích cách tiếp cận sáng tạo riêng của chính bạn.

6. Lập trình không dừng lại ở những dòng lệnh, đó còn là lẽ sống

Nếu mục đích cuối của học code là trở thành một lập trình viên. Trở thành lập trình viên chuyên nghiệp mới mất nhiều thời gian. Chứ tự học code chỉ là một phần trong đó

Bạn không ngừng phấn đấu để trở thành một lập trình viên kể cả khi bạn nghỉ việc vào một ngày nào đó. Lúc này thì trở thành lập trình viên là lẽ sống của bạn.

Và một phần lớn cuộc sống đó là cố trở thành một phần của cộng đồng nhà lập trình, nơi tất cả hăng say học hỏi lẫn nhau. Thời gian bắt đầu tham gia cộng đồng đó không phải là khi bạn kết thúc học…mà là ngay bây giờ!

Aptech Đà Nẵng Via Vntalking

CÁC TIN TỨC, SỰ KIỆN KHÁC


3 LÝ DO ĐỂ BẮT ĐẦU HỌC LẬP TRÌNH NGAY CẢ KHI BẠN ĐÃ LỚN TUỔI
3 Lý do để bắt đầu học lập trình ngay cả khi bạn đã lớn tuổi
Thứ Tư, 27/11/2019 bởi Aptech Đà Nẵng

Những người lớn tuổi thường không theo kịp sự phát triển của công nghệ. Dù sao điều đó cũng đã là một khuôn mẫu. Dân gian thường có câu ngạn ngữ “Tre già khó uốn” và nhiều người trong chúng ta cũng thường cho rằng việc theo đuổi đam mê là chỉ dành cho những người trẻ tuổi – lĩnh vực lập trình cũng không phải là một ngoại lệ.


6 LÍ DO BẠN KHÔNG NÊN TỰ HỌC CODE MỘT MÌNH
6 lí do bạn không nên tự học code một mình
Thứ Ba, 26/11/2019 bởi Aptech Đà Nẵng Via Vntalking

Từ kinh nghiệm bản thân, mình rút ra một điều rằng: việc tự học code không phải là một cách tốt.


5 ĐIỀU LÀM TÔI YÊU REACT NATIVE
5 Điều Làm Tôi Yêu React Native
Thứ Tư, 20/11/2019 bởi Sưu tầm

React Native là công nghệ được tạo bởi Facebook, cho phép các dev sử dụng JavaScript để làm mobile apps trên cả Android và iOS với cảm nhận và giao diện native.


LÝ DO KHIẾN FLUTTER SẼ THAY ĐỔI BỘ MẶT CỦA MOBILE DEVELOPMENT
Lý do khiến Flutter sẽ thay đổi bộ mặt của Mobile Development
Thứ Tư, 20/11/2019 bởi Nguồn Medium

Nếu bạn là một Android developer, có thể bạn đã nghe nói về Flutter. Nó khá mới, được cho là một framework đơn giản được thiết kế để tạo các native app (ứng dụng gốc) đa nền tảng. Flutter không phải là sản phẩm đầu tiên thuộc loại này, nhưng nó lại được Google sử dụng — điều này đem lại những sự tin cậy nhất định. Bất chấp sự dè dặt ban đầu của tôi khi nghe về nó, tôi quyết định thử — và nó đã thay đổi đáng kể quan điểm của tôi về Mobile Development chỉ trong vòng 1 tuần. Đây là những gì tôi đã học được.


TỔNG HỢP 10 TÀI LIỆU LẬP TRÌNH ANDROID
Tổng Hợp 10 Tài Liệu Lập Trình Android
Thứ Hai, 18/11/2019 bởi Nguồn Techtalk

Sách lập trình Android là một trong những sự trợ giúp đắc lực giúp bạn trở thành nhà lập trình viên chuyên nghiệp. Nhưng hiện nay trên thị trường có rất nhiều cuốn sách học lập trình android. Điều này gây khó ra rất nhiều khó khăn cho người học. Bạn không biết nên chọn cuốn sách nào phù hợp với mình nhất.


FLUTTER – XU HƯỚNG MỚI CHO CÁC MOBILE DEVELOPERS
Flutter – xu hướng mới cho các Mobile Developers
Thứ Sáu, 15/11/2019 bởi Sưu tầm

Sau hơn 2 năm trở lại đây thì React – Native đang gây bão trong giới lập trình Mobile. Và nắm bắt được xu thế đó, một gã khổng lồ như Google đã cho ra mắt phiên bản alpha của Flutter.

XEM THÊM


KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI