VÌ SAO BẠN NÊN HỌC SQL? HỌC SQL ĐỂ LÀM GÌ?

Ngày đăng: Thứ Hai, 02/03/2020

 Vì sao bạn nên học SQL, kể cả khi bạn làm marketing, finance, operations…

Các doanh nghiệp đang tìm nhiều giải pháp, cả cứng lẫn mềm, cả về mặt tech lẫn mặt con người, để có thể hỗ trợ các team khác nhau truy cập vào dữ liệu mà họ cần. Dashboard, report… thì đã có sẵn, nhưng vấn đề là có những câu hỏi khó, dài, phức tạp, chỉ dùng 1-2 lần (gọi là ad-hoc) nên không dashboard hay report nào có thể giúp bạn trả lời được.

Trong bài này mình gọi chung các team về kinh doanh, marketing, tài chính, vận hành, thương mại... là team business. Còn team chuyên làm data, hệ thống, luồng dữ liệu... thì gọi là team data nhé.

Vì sao các đội business lại phải chủ động lấy được số của mình?​

Xây dựng một dashboard / report cho riêng câu hỏi ad-hoc đó? Cũng là một giải pháp, tuy nhiên đây không phải cách tốt nhất khi mà số nhân sự data thì có hạn, business user thì luôn phát sinh các câu hỏi ad-hoc như thế này, và thời gian cần trả lời câu hỏi thì lúc nào cũng “cho chị số này gấp được không em” hoặc “ngày mai có cho chị được không, mai chị họp”.

Nhưng ngặt cái là những nhu cầu này rất chính đáng. Các đội marketing, tài chính, vận hành, supply chain management luôn có những yêu cầu như thế. Họ luôn có những câu hỏi như vậy để chạy được việc, để phát triển các kế hoạch mới, để thử nghiệm những cách làm trước giờ chưa từng có. Phải có những câu hỏi “khó” như vậy thì business mới đi về phía trước, chứ không thì ù lì mãi ở cách làm cũ rồi.

 Có 2 cách để giải quyết:

  1. Tuyển thêm thật nhiều ông data analyst (chuyên viên phân tích) vào, có thể nằm ở team data hoặc team business đều được

  2. Phía business bằng cách nào đó có thể tự trả lời được câu hỏi của mình, dựa trên một nền tảng đã được xây dựng trước

Với cách 1, khi công ty còn nhỏ, việc tuyển thêm 1–2 người làm data analytics cho các đội business là hợp lý và có thể làm ngay, nhưng khi mà công ty scale lên 1000 người, 5000 người, thậm chí 10.000 người và trả khắp toàn cầu, thì thuê bao nhiêu ông “xuất số” cho đủ? Thế rồi đội data lại trở thành điểm tắc nghẽn cho việc vận hành của business.

 Blog_TheBottleneckIsAtTheTopOfTheBottle.jpg

Cho nên mình thích cách thứ 2 hơn, đó là các bạn business sẽ tự trang bị những kỹ năng lấy số của riêng mình. Data khi đó trở thành một skill, không còn là một nghề nữa. Team làm data sẽ đi lo những cái chuyên sâu và nâng cao, còn các câu hỏi ad-hoc sẽ do business tự trả lời.

Giống như thời mà Excel mới xuất hiện, có những công ty tuyển các vị trí chuyên viên Excel. Nhưng rồi 1–2 ông Excel Specialist rồi cũng sẽ trở thành bottleneck của công ty, thế là phải tuyển thêm, mà tuyển nhiều quá thì đôi khi lại không đủ việc, rồi hướng phát triển, benefit… cho từng con người cũng không phải là chuyện đơn giản. Thế rồi các đội business cũng phải tự đi học Excel đấy thôi. Giờ thì đi làm mà không có Excel thì căng lắm.

Cũng cần nói thêm rằng không phải công ty nào cũng giống nhau. Có những công ty truyền thống, công ty nhiều tiền... thì bạn có dư người, dư sức để có ai đó chuẩn bị số cho bạn. Nếu bạn tự thấy mình ở vị trí sướng như vậy thì không cần phải học SQL làm gì. Nhưng cũng đồng thời cảnh báo bạn, bạn đang bị thiếu đi kĩ năng so với thị trường 😁

SQL — Excel của tương lai​

SQL — Structured Query Language — thực ra chẳng phải là cái gì đó quá cao cấp, quá khó khăn hay fancy. Nó cũng chỉ là một câu lệnh để lấy dữ liệu chứa trong nhiều bảng khác nhau mà thôi. Nó cũng giống như việc bạn có 1 đống các file Excel và bạn phải ngồi ghép nối chúng lại với nhau, chỉ khác là SQL giúp bạn làm chuyện đó một cách cực kì hiệu quả, tiết kiệm thời gian, công sức, và bạn có thể tiếp cận với lượng dữ liệu lớn của công ty (được phân quyền kĩ càng) mà không phải đợi mấy ông IT xuất Excel cho bạn.

Nếu bạn từng dùng hàm Excel, SQL cũng y chang như thế. Muốn cộng số? SUM. Muốn đặt điều kiện? IF ELSE. Muốn nối chuỗi? CONCAT.

Có cái mới hơn, là thay vì bạn VLOOKUP, HLOOKUP giữa các sheets với nhau, thì giờ bạn dùng câu JOIN để nối chúng lại. Y chang, không khác gì về khái niệm. Cách gõ khác chút thôi.

Ví dụ đơn giản:

Code:

SELECT customer_name, phone, email

FROM tinhte_customer

WHERE email = 'duyluandethuong@gmail.com'

Câu này có nghĩa là chui vô database, trong bảng tinhte_customer, lấy ra thông tin về tên, điện thoại và email của cái ông có email là duyluandethuong@gmail.com

Hay phức tạp hơn chút:

Code:

SELECT product_name, SUM(quantity * price)

FROM sale_order_line

WHERE order_id = 'JYTFIYGRB467GIE'

GROUP BY product_name

Có nghĩa là tìm xem từng sản phẩm trong cái bill “JYTFIYGRB467GIE” bán được bao nhiêu tiền. Bảng dùng để lưu trữ chi tiết đơn hàng có tên là sale_order_line. Vậy thôi, bạn thấy cái SUM không, quá quen thuộc.

Khi bạn là một người business, mà bạn lại có thêm kỹ năng về SQL, bạn đang tạo ra lợi thế cạnh tranh của mình so với những đồng nghiệp khác. Mình biết rằng nhiều đội MKT, tài chính ở Sài Gòn đang ngồi query như điện rồi, chẳng phải là thứ gì mới mẻ đâu. Nhiều team Operations cũng đã dùng SQL và thậm chí cả những kĩ thuật phân tích nâng cao để lấy số má và tự dựng dashboard để theo dõi vận hành mà không cần phụ thuộc vào team data nữa. Team data khi đó sẽ xây platform cho bạn nghịch.

Ngó qua nước người ta, Facebook đi tuyển Customer Support cũng bắt làm test về SQL. Ogilvy bên Singapore khi tuyển Analyst cũng cần SQL, chứ không phải chỉ đợi người khác xuất số cho bạn. Nhắc lại rằng SQL chẳng có gì ghê gớm, nhưng sức mạnh của nó thì bao la, và nó sẽ giúp cho việc của chính bạn chạy nhanh hơn, mượt hơn, ít phải phụ thuộc vào người khác hơn.

Tham khảo Duy Luân\Tinh Tế

Chương trình Đào tạo Lập trình viên Quốc tế ADSE được triển khai dựa trên mô hình đào tạo hiện đại, đa phương thức AMEDA (Aptech Multi-modal Education Delivery Architecture), trang bị cho học viên kiến thức và kỹ năng xây dựng hệ thống, tự thiết kế nền tảng lập trình, phát triển các phần mềm ứng dụng, cập nhật các công nghệ mới nhất.

Học viên sẽ được tiếp cận kiến thức tiên tiến như: Mobile Apps, Java, .Net, Windows Store Apps, Big data, Android,…. trực tiếp hoàn thành 4 đồ án theo chuẩn quốc tế cũng như bổ sung các kiến thức để phát triển khả năng cá nhân và kỹ năng làm việc nhóm, năng lực quản lý dự án.

Bên cạnh đó, khóa học cũng tạo cơ hội cho học viên nhận bằng Anh Quốc nhờ sự hợp tác giữa Aptech và NCC Education – tổ chức giáo dục của chính phủ Anh.

Tìm hiểu chương trình CNTT chuẩn Quốc tế tham gia vào ngành học mũi nhọn hiện nay

Aptech Đà Nẵng

CÁC TIN TỨC, SỰ KIỆN KHÁC


VÌ SAO BẠN NÊN HỌC SQL? HỌC SQL ĐỂ LÀM GÌ?
Vì sao bạn nên học SQL? Học SQL để làm gì?
Thứ Hai, 02/03/2020 bởi Aptech Đà Nẵng

Các doanh nghiệp đang tìm nhiều giải pháp, cả cứng lẫn mềm, cả về mặt tech lẫn mặt con người, để có thể hỗ trợ các team khác nhau truy cập vào dữ liệu mà họ cần. Dashboard, report… thì đã có sẵn, nhưng vấn đề là có những câu hỏi khó, dài, phức tạp, chỉ dùng 1-2 lần (gọi là ad-hoc) nên không dashboard hay report nào có thể giúp bạn trả lời được.


NGÀNH CNTT: MỨC LƯƠNG KHỦNG, DOANH NGHIỆP TRẢI THẢM ĐỎ SĂN ĐÓN
Ngành CNTT: mức lương khủng, doanh nghiệp trải thảm đỏ săn đón
Chủ Nhật, 05/01/2020 bởi Aptech Đà Nẵng

Nguồn nhân lực chất lượng cao khan hiếm, các “ông lớn” ngành công nghệ sẵn sàng trả mức lương khủng trải thảm đỏ đón nguồn nhân lực vàng, có trình độ chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm thực chiến, mà điều này không phải “lò” đào tạo CNTT nào cũng làm được.


10 LÝ DO NÊN SỬ DỤNG SPRING
10 Lý Do nên sử dụng spring
Thứ Ba, 17/12/2019 bởi Aptech Đà Nẵng

Spring là một trong những Framework nổi tiếng nhất để xây dựng ứng dụng dành cho doanh nghiệp. Trong thời gian gần đây, nó đã trở thành framework phổ biến nhất trong cộng đồng Java.


8 KỸ NĂNG CẦN THIẾT CỦA 1 LẬP TRÌNH VIÊN
8 kỹ năng cần thiết của 1 lập trình viên
Thứ Tư, 11/12/2019 bởi Sưu tầm

Có một số kỹ năng chính mà Aptech Đà Nẵng tin rằng bạn cần phải có nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên / nhà phát triển


3 LÝ DO ĐỂ BẮT ĐẦU HỌC LẬP TRÌNH NGAY CẢ KHI BẠN ĐÃ LỚN TUỔI
3 Lý do để bắt đầu học lập trình ngay cả khi bạn đã lớn tuổi
Thứ Tư, 27/11/2019 bởi Aptech Đà Nẵng

Những người lớn tuổi thường không theo kịp sự phát triển của công nghệ. Dù sao điều đó cũng đã là một khuôn mẫu. Dân gian thường có câu ngạn ngữ “Tre già khó uốn” và nhiều người trong chúng ta cũng thường cho rằng việc theo đuổi đam mê là chỉ dành cho những người trẻ tuổi – lĩnh vực lập trình cũng không phải là một ngoại lệ.


6 LÍ DO BẠN KHÔNG NÊN TỰ HỌC CODE MỘT MÌNH
6 lí do bạn không nên tự học code một mình
Thứ Ba, 26/11/2019 bởi Aptech Đà Nẵng Via Vntalking

Từ kinh nghiệm bản thân, mình rút ra một điều rằng: việc tự học code không phải là một cách tốt.

XEM THÊM


KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI