VIỆT NAM CÓ VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC THÚC ĐẨY CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG KHỐI ASEAN

Ngày đăng: Thứ Bảy, 23/05/2020

Trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam đang có những bước phát triển mạnh mẽ về công nghệ số. Bên cạnh đó, Việt Nam còn có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy công nghệ thông tin (CNTT) trong khối ASEAN.

Trong những năm gần đây, từ chỗ không có tên trên bản đồ CNTT thế giới, Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ để vươn lên vị trí thứ 8 về dịch vụ CNTT tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, là 1 trong 3 nước dẫn đầu ASEAN về quy mô nền kinh tế số. Với vị thế đó, Việt Nam cũng tích cực giúp đỡ các nước trong khu vực phát triển CNTT.

Hỗ trợ các nước ASEAN giám sát an toàn, an ninh không gian mạng

Bộ Thông tin và Truyền thông đang phối hợp cùng các doanh nghiệp Việt Nam như: Viettel, VNPT, BKAV hỗ trợ các nước ASEAN gồm: Lào, Campuchia, Myanmar trong việc xây dựng và đưa vào vận hành các trung tâm giám sát an toàn, an ninh mạng.

Hệ thống tổng thể sẽ bao gồm các giải pháp phần mềm giám sát, phân tích, cảnh báo, giúp nhanh chóng xử lý hiệu quả các sự cố mất an toàn, an ninh mạng. Bên cạnh đó, Việt Nam còn hỗ trợ hoạt động xây dựng quy trình, đào tạo nhân lực cho phía bạn.

Theo Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) Nguyễn Huy Dũng, Việt Nam sẽ phải thể hiện vai trò, trách nhiệm nhiều hơn về các vấn đề này trên bình diện quốc tế bằng việc tích cực tham gia định hướng, dẫn dắt một số nhiệm vụ quan trọng tại các quốc gia trong khu vực.

Việt Nam thể hiện vai trò của mình với khu vực, quốc tế về các vấn đề về an toàn, an ninh mạng (nguồn VNPT).

Góp phần thúc đẩy Cách mạng công nghiệp 4.0 trong khối ASEAN

Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam chủ động mở rộng thị phần, tạo ra sự thay đổi tích cực trong lĩnh vực CNTT và truyền thông tại các nước trong khu vực.

Viettel là đơn vị tiên phong trong đầu tư phát triển hạ tầng CNTT - viễn thông tại Lào, Campuchia, Myanmar và một số quốc gia khác với chi phí thấp, góp phần phổ cập dịch vụ viễn thông - internet đến mọi người dân, kể cả những vùng xa xôi và khó khăn. Việc phủ sóng 4G được coi như bước ngoặt giúp các nước triển khai hàng loạt dự án 4.0 trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Năm 2017, Metfone của Viettel đã giúp Campuchia phát triển dự án Chính phủ điện tử. Cũng năm 2017, tại Lào, mạng di động Unitel do Viettel đầu tư đã cùng các cơ quan chính phủ nước này triển khai 6 dự án xã hội thông minh, tiên phong thực hiện các giải pháp tài chính - ngân hàng 4.0, thương mại điện tử, các kho nội dung số về y tế, giáo dục... với mong muốn mang lại cuộc sống văn minh, hiện đại cho người dân.

Mạng Metfone của Viettel giúp mọi người dân Campuchia truy cập internet giá rẻ (nguồn: Báo Nhân Dân).

Hiện tại, Viettel đang triển khai thí điểm thành công dịch vụ 5G tại cả 3 quốc gia nói trên, tiến thêm một bước xa hơn nữa trong việc phát triển hạ tầng viễn thông nói riêng và CNTT nói chung tại các nước này.

Hỗ trợ đào tạo nhân lực nguồn về CNTT cho các nước trong khu vực

Ngoài việc giúp đỡ các nước trong khu vực về cơ sở hạ tầng, dịch vụ công nghệ, viễn thông, Việt Nam còn tích cực hỗ trợ các quốc gia phát triển nhân lực ngành CNTT.

Mới nhất, Việt Nam vừa hoàn thành khóa Đào tạo nhân lực cán bộ nguồn về CNTT cho các thành viên Ban Thư ký Quốc hội Campuchia theo thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa Tổng Thư ký Quốc hội hai nước.

Các thành viên Ban Thư ký Quốc hội Campuchia tham gia khóa đào tạo về lập trình tại Aptech.

Khó khăn lớn nhất của dự án là trong thời gian ngắn, phải giúp những cán bộ nước bạn, từ chưa có kiến thức CNTT đến có đủ năng lực làm việc lập trình thực tế. Để giải quyết vấn đề trên, Văn phòng Quốc hội đã mời các chuyên gia của Aptech trực tiếp xây dựng và đào tạo khóa học này. Khóa học cũng chú trọng trang bị các công nghệ lập trình di động mới nhất, kết hợp làm các dự án phần mềm thực tiễn.

Cùng với đó, cán bộ nước bạn được tiếp cận với những phương pháp đào tạo CNTT tiên tiến của Aptech đang được triển khai trên thế giới.

Kết quả, các học viên hoàn thành dự án phần mềm tốt nghiệp, được các chuyên gia của Aptech đánh giá cao. Ông Chu Tuấn Anh, Giám đốc Aptech chia sẻ: “Ngoài cung cấp những kiến thức về lập trình, học viên được trang bị năng lực đón đầu công nghệ để sau này có khả năng tự cập nhật nhanh và bắt kịp xu hướng CNTT mới. Đây là cơ sở để phát triển đội ngũ nhân lực CNTT chất lượng cao cho Chính phủ Campuchia”.

Với những nỗ lực hỗ trợ, hợp tác được các nước đánh giá cao trên, Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò là quốc gia có nền tảng về CNTT vững mạnh trong khu vực, hơn nữa thể hiện tinh thần đoàn kết, hợp tác cùng phát triển với các quốc gia bạn bè trong thời đại công nghệ mới.

ĐÔNG PHƯƠNG\dientu@hanoimoi.com.vn

CÁC TIN TỨC, SỰ KIỆN KHÁC


VIỆT NAM CÓ VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC THÚC ĐẨY CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG KHỐI ASEAN
Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy công nghệ thông tin trong khối ASEAN
Thứ Bảy, 23/05/2020 bởi ĐÔNG PHƯƠNG\dientu@hanoimoi.com.vn

Trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam đang có những bước phát triển mạnh mẽ về công nghệ số. Bên cạnh đó, Việt Nam còn có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy công nghệ thông tin (CNTT) trong khối ASEAN.


NHÂN LỰC NGÀNH CNTT ĐƯỢC SĂN ĐÓN TRONG KỶ NGUYÊN 4.0
Nhân lực ngành CNTT được săn đón trong kỷ nguyên 4.0
Thứ Sáu, 22/05/2020 bởi Theo Dân Trí

Mặc dù ngành CNTT có cơ hội việc làm rộng mở nhưng thành công chỉ đến với những ai biết chớp lấy thời cơ, đặc biệt là những bạn trẻ đang ở ngưỡng cửa cuộc đời và đang phân vân lựa chọn sự nghiệp trong tương lai.


HỌC VIÊN VIỆT NAM GIÀNH GIẢI TẠI CUỘC THI CÔNG NGHỆ CỦA APTECH TOÀN CẦU
Học viên Việt Nam giành giải tại cuộc thi công nghệ của Aptech toàn cầu
Thứ Sáu, 15/05/2020 bởi Theo Dân Trí

Trong những ngày cuối tháng tư vừa qua, Aptech Computer Education tổ chức cuộc thi công nghệ TECHTRONS - trên quy mô 80 trung tâm đào tạo Lập trình tại 15 quốc gia nhằm gắn kết giữa các học viên và lan toả tinh thần tích cực trong cộng đồng.


LẬP TRÌNH VIÊN: GIẤC MƠ THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI CỦA NGƯỜI KỸ SƯ 8X
LẬP TRÌNH VIÊN: GIẤC MƠ THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI CỦA NGƯỜI KỸ SƯ 8X
Thứ Năm, 14/05/2020 bởi Aptech Đà Nẵng

“Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu”, đó là câu nói đúng trong trường hợp của anh Đoàn Thanh Nhân, từ một kỹ sư tự động hoá đã rẽ ngang sang ngành Công nghệ thông tin chỉ sau một năm học nghề dù đã ở tuổi đời 35. Là trụ cột kinh tế gia đình, mong muốn cải thiện thu nhập, anh Đoàn Thanh Nhân đã quyết tâm chinh phục khát vọng và bước đầu chạm ngưỡng thành công.


TECHTRONS 2020 - KẾT THÚC CHẶNG 1
TECHTRONS 2020 - Kết thúc chặng 1
Thứ Tư, 29/04/2020 bởi Aptech Đà Nẵng

Aptech Global - đơn vị tổ chức chính đã tạo nên một chương trình, một cuộc thi Công nghệ đòi hỏi tốc độ, chỉ chấp nhận những bạn trẻ dám chịu thử thách và gắn kết được hàng nghìn học viên chương trình Aptech trên thế giới.


CON GÁI GEN Z HỌC LẬP TRÌNH QUỐC TẾ VÀ NHỮNG LỢI THẾ
Con gái Gen Z học lập trình quốc tế và những lợi thế
Thứ Tư, 29/04/2020 bởi Aptech

Không còn là nghề "chỉ dành cho con trai", ngành IT giờ đây được rất nhiều bạn nữ gen Z quyết tâm theo đuổi. Không chỉ biết cách phát huy những ưu thế nổi bật của bản thân để khẳng định mình, phái nữ gen Z còn truyền cảm hứng học công nghệ thông tin (CNTT) cho nhiều bạn gái khác.

XEM THÊM


KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI