MẤT NHIỀU NĂM ĐI HỌC ĐỂ RỒI LÀM TRÁI NGÀNH, CÓ ĐÁNG KHÔNG?

Ngày đăng: Thứ Hai, 13/07/2020

Tình trạng làm trái ngành, trái nghề với ngành đào tạo gốc đang dần trở thành một vấn đề nhức nhối trong xã hội. Tại sao mất nhiều năm lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc để rồi làm công việc không đúng chuyên môn. Giải pháp cho vấn đề này là gì?

Thực trạng sinh viên ra trường làm trái ngành nghề

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện cả nước có khoảng 200.000 sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng không tìm được việc làm. Còn theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, khoảng 60% sinh viên ra trường làm trái ngành, không đúng với chuyên môn được đào tạo.Hệ luỵ mang tới không chỉ cho bản thân người học mà còn lãng phí nguồn tài nguyên tại các trường học trong suốt nhiều năm, chưa kể đến các doanh nghiệp khi tuyển dụng những nhân sự này cũng mất rất nhiều thời gian để đào tạo lại.

Điều gì đã tạo nên vòng xoáy luẩn quẩn “chọn sai ngành – học – làm trái ngành”?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng làm trái ngành

Bước sang giai đoạn trưởng thành, các bạn học sinh THPT chưa đủ kinh nghiệm để tự đưa ra quyết định. Đối với việc chọn ngành, chọn việc tương lai cũng vậy, nhiều bạn trẻ bị gia đình áp đặt suy nghĩ chọn việc theo “cha truyền con nối”, hay bị kì vọng quá nhiều phải vào ngành này, ngành kia cho vừa lòng bố mẹ, cho rạng danh dòng họ…v.v.

Một số khác, các bạn phần lớn chưa có nhiều định hướng về nghề nghiệp tương lai, nhắm mắt vơ bừa theo trào lưu xu hướng, theo bạn bè, mà không có sự tìm hiểu, tư vấn về tiềm năng ngành, không biết khả năng có phù hợp với ngành hay không? Dẫn đến việc đưa ra quyết định một cách mơ hồ và có phần thụ động.

Không ít bạn trẻ, mất nhiều năm đi học, đến khi đi làm, va vấp với môi trường thực thế, tiếp xúc với nhiều lĩnh vực khác nhau mới nhận ra mình không thực sự phù hợp với ngành đã chọn, Hoàng Hữu Nghĩa, học viên Aptech (cơ sở 590 Cách mạng tháng Tám) là một ví dụ. Từng tốt nghiệp khoa Xây dựng của một trường đại học danh tiếng ở thành phố HCM, nhưng rồi cũng đành rẽ hướng vì không đủ đam mê. Hữu Nghĩa chia sẻ: “Hồi đó mình đi học theo định hướng của gia đình, ra trường đi làm được nửa năm, áp lực theo công trình, cộng với tình yêu không đủ lớn, mình quyết định chuyển ngành CNTT vì nhìn thấy cơ hội nghề nghiệp cao”.

Nhìn ở một góc độ khác, chính việc đào tạo quá chung chung, không có mục tiêu đầu ra rõ ràng, khiến sinh viên thiếu định hướng về ngành nghề, môi trường làm việc, cũng là nguyên nhân chính tạo nên lượng lớn sinh viên làm trái ngành.

Giải pháp hạn chế tình trạng làm trái ngành

Công nghệ ngày càng phát triển, theo đó mở ra cơ hội giúp các bạn tiếp cận thông tin đầy đủ hơn. Một lời khuyên cho những bạn trẻ trước khi chọn ngành nghề tương lai:

- Bước 1: Tạo một danh sách các ngành yêu thích, có tiềm năng phát triển.

- Bước 2: Tìm hiểu thông tin, định hướng nghề qua người thân đang làm công việc đó, hay qua những buổi tư vấn hướng nghiệp,…v.v.

- Bước 3: Xác định các tiêu chí lựa chọn ngành, trong đó tiêu chí chất lượng và thực hành được đặt lên hàng đầu.

- Bước 4: Tìm kiếm đơn vị đào tạo phù hợp với tiêu chí đưa ra.

Rất ít bạn ngay từ đầu đã biết mình thích gì và muốn làm gì, theo các bước trên, chắc chắn các giải pháp trên sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp. Điều này đặc biệt quan trọng với những bạn có ý định lựa chọn ngành CNTT, lĩnh vực có tốc độ thay đổi chóng mặt, luôn đòi hỏi đổi mới, nhiều thách thức nhưng vô cùng tiềm năng. Khi bạn chọn đúng, bạn sớm có trong tay nền tảng kiến thức về lĩnh vực này, bạn sẽ làm chủ được công nghệ và có nhiều cơ hội phát triển trong ngành nghề này.

Aptech: Hướng đi khác biệt, đào tạo lập trình chuyên sâu

Tiên phong trong đào tạo lĩnh vực CNTT trên thế giới và ở Việt Nam, Aptech mang đến lộ trình học tập rõ ràng, trúng mục tiêu cho những học viên đam mê công nghệ ngay từ đầu. Chương trình đào tạo tại Aptech đầu tư đào tạo lập trình là ngành học chủ chốt, không đào tạo đa ngành, lan man, mà tập trung nâng cao chất lượng giảng dạy.

Nhờ vậy mà Nguyễn Quang Trung, học viên Aptech (cơ sở số 8A Tôn Thất Thuyết), từ “con ngựa hoang” thay đổi đủ trường để tìm kiếm đam mê, cuối cùng cũng tìm được “bến đỗ” trở thành lập trình viên, minh chứng bằng việc giành giải cao trong cuộc thi DEV20 và được Lotus - Mạng xã hội đầu tiên của Việt Nam tuyển dụng khi chỉ hết học kì 2.

Lựa chọn luôn là điều khó khăn và khó khăn hơn khi phải chọn đúng ngay từ đầu, vì thế hãy chuẩn bị kỹ càng, tìm hiểu từ sớm để có thể lựa chọn ngành học phù hợp nhất với bản thân, “xóa nạn” làm trái ngành không đáng có trong tương lai!

Dân trí

HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI 0236.3.779.779 HAY ĐỂ CHÚNG TÔI GỌI LẠI

Chương trình Đào tạo Lập trình viên Quốc tế ADSE được triển khai dựa trên mô hình đào tạo hiện đại, đa phương thức AMEDA (Aptech Multi-modal Education Delivery Architecture), trang bị cho học viên kiến thức và kỹ năng xây dựng hệ thống, tự thiết kế nền tảng lập trình, phát triển các phần mềm ứng dụng, cập nhật các công nghệ mới nhất.

Học viên sẽ được tiếp cận kiến thức tiên tiến như: Mobile Apps, Java, .Net, Windows Store Apps, Big data, Android,…. trực tiếp hoàn thành 4 đồ án theo chuẩn quốc tế cũng như bổ sung các kiến thức để phát triển khả năng cá nhân và kỹ năng làm việc nhóm, năng lực quản lý dự án.

Bên cạnh đó, khóa học cũng tạo cơ hội cho học viên nhận bằng Anh Quốc nhờ sự hợp tác giữa Aptech và NCC Education – tổ chức giáo dục của chính phủ Anh.

Tìm hiểu chương trình CNTT chuẩn Quốc tế tham gia vào ngành học mũi nhọn hiện nay

CÁC TIN TỨC, SỰ KIỆN KHÁC


BƯỚC TIẾN TỰ TIN VỀ TƯƠNG LAI CÙNG CHƯƠNG TRÌNH LIÊN THÔNG CỦA APTECH
Bước tiến tự tin về tương lai cùng chương trình liên thông của Aptech
Thứ Tư, 05/08/2020 bởi Kênh 14

Khi bắt đầu một chương trình đào tạo, người học thường hình dung về đích đến là công việc đúng chuyên môn và đúng mong muốn. Ở vai trò đào tạo, Aptech luôn mong muốn tạo thêm cho học viên những cơ hội bên cạnh việc làm, ví dụ như chọn lựa học tiếp lên chương trình cao hơn.


APTECH ĐÀ NẴNG | KHAI GIẢNG LỚP LẬP TRÌNH VIÊN QUỐC TẾ BATCH 162
APTECH ĐÀ NẴNG | KHAI GIẢNG LỚP LẬP TRÌNH VIÊN QUỐC TẾ BATCH 162
Thứ Sáu, 24/07/2020 bởi Aptech Đà Nẵng

Chiều qua ngày 23/07/2020, Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế - Aptech Đà Nẵng đã tiếp tục khai giảng thành công lớp Lập trình viên Quốc tế Batch 162.


CHIA SẺ CỦA CỰU HỌC VIÊN: 5 LÝ DO "KHÔNG NÊN" HỌC LẬP TRÌNH VIÊN QUỐC TẾ TẠI APTECH ĐÀ NẴNG
Chia sẻ của cựu học viên: 5 lý do "không nên" học Lập trình viên quốc tế tại Aptech Đà Nẵng
Thứ Ba, 21/07/2020 bởi Aptech Đà Nẵng

Lập trình viên là công việc có mức lương thuộc top đầu thời điểm hiện tại và cả trong tương lai, mọi người nhìn vào thì đây là một công việc đáng mơ ước. Thế nhưng, trên con đường trở thành một Lập trình viên chuyên nghiệp, họ đã phải trải qua nhiều khó khăn, gian khổ để tôi luyện bản thân. Từ kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành đến những kỹ năng mềm phục vụ cho công việc; đó là một quá trình mà chỉ những người trong nghề mới thực sự hiểu được. Cùng lắng nghe anh Ngô Thanh Tùng - cựu học viên Khóa Lập trình viên Quốc tế tại Aptech Đà Nẵng, hiện đang là chủ một doanh nghiệp về CNTT chia sẻ về 5 lý do “không nên” học Lập trình viên quốc tế tại Aptech Đà Nẵng. Đối với anh, việc vượt qua những lý do “không nên” này đã tạo nên những thế mạnh, cơ hội và nền tảng cho anh phát triển như hiện nay.


QUAY LƯNG LẠI VỚI CON ĐƯỜNG ĐẠI HỌC TRUYỀN THỐNG, 255.000 THÍ SINH ĐI VỀ ĐÂU?
Quay lưng lại với con đường đại học truyền thống, 255.000 thí sinh đi về đâu?
Thứ Hai, 20/07/2020 bởi Dân trí

Những năm gần đây, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT không đăng ký thi đại học ngày 1 tăng. Đây được coi là xu thế tất yếu, khi nhiều phụ huynh, học sinh rẽ hướng lựa chọn những con đường thực tế hơn: Lập nghiệp nhanh, thời gian học ngắn và hiệu quả. Năm nay, cả nước có hơn 255.000 thí sinh tham gia thi Tốt nghiệp THPT nhưng không nộp hồ sơ xét tuyển đại học, chiếm tỷ lệ 28,5%; trong khi đó, tỷ lệ này của năm ngoái là 27,8%, năm kia là 25,7%.


MẤT NHIỀU NĂM ĐI HỌC ĐỂ RỒI LÀM TRÁI NGÀNH, CÓ ĐÁNG KHÔNG?
Mất nhiều năm đi học để rồi làm trái ngành, có đáng không?
Thứ Hai, 13/07/2020 bởi Dân trí

Tình trạng làm trái ngành, trái nghề với ngành đào tạo gốc đang dần trở thành một vấn đề nhức nhối trong xã hội. Tại sao mất nhiều năm lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc để rồi làm công việc không đúng chuyên môn. Giải pháp cho vấn đề này là gì?


HỘI THI TIN HỌC TRẺ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG LẦN THỨ 23
HỘI THI TIN HỌC TRẺ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG LẦN THỨ 23
Thứ Sáu, 10/07/2020 bởi Aptech Đà Nẵng

Hội thi Tin học trẻ cấp thành phố lần thứ 23 năm 2020 được diễn ra trong hai ngày 8 - 9 tháng 7, thu hút hơn 400 thí sinh tham gia đến từ các trường tiểu học, THCS, THPT, Trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố.

XEM THÊM


KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI