HÀNH TRÌNH TỪ CỬ NHÂN KINH TẾ ĐẾN CHUYÊN GIA IT CỦA BẠN TRẺ 9X

Ngày đăng: Thứ Ba, 10/11/2020

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn làm bàn đạp thay đổi tương lai, nhưng không phải ai cũng sớm nhận ra tiềm năng của ngành này.

Trong sự kiện báo cáo tổng kết 10 năm “Thị trường nhân lực ngành CNTT”, Đại diện VietnamWorks chia sẻ: “Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành CNTT đã tăng tới 3,8 lần, riêng ngành công nghệ phần mềm là 4,1 lần”. Theo đó, TopDev chuyên trang tuyển dụng về công nghệ phần mềm, cũng dự báo nhân lực ngành CNTT năm 2021 cần 500.000 người và thiếu hụt 190.000 người.

Với tiềm năng thu hút lượng lớn nhân lực như vậy, CNTT dần trở thành niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ mong muốn dấn thân, khao khát có sự nghiệp vững chắc. Câu chuyện về cậu bạn Đỗ Xuân Thành, sinh viên Aptech (cơ sở số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm, HN) là một điển hình.

Tuy xuất phát điểm là cử nhân ngành Kinh tế năng lượng ở một trường Đại học danh tiếng bậc nhất của Việt Nam, nhưng Thành lại quyết định bỏ lại sau lưng chuyên ngành đã mất nhiều năm theo học, để gây dựng sự nghiệp với một lĩnh vực hoàn toàn không liên quan: Công nghệ thông tin.

Khi mới ra trường, không có quá nhiều hứng thú với ngành nghề mình đã chọn, Thành quyết định làm freelancer (tự do) một số công việc không liên quan đến chuyên ngành. Rồi trong một lần cơ may gặp được một vị khách hàng, ấn tượng với khả năng tiếng anh của cậu bạn này, ông hỏi: “Do you know anything about computers?” (Bạn có biết nhiều về máy tính không?), và câu trả lời tự tin “YES” (Có) đã dẫn lối Thành đến với ngành CNTT.

Công việc chính thức đầu tiên Xuân Thành được giới thiệu là tại Tek Experts Vietnam, một trong những công ty hàng đầu thế giới cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ kinh doanh và IT, nhà phát triển các công nghệ hỗ trợ khách hàng. Thời gian đầu làm việc, Thành làm cho khách hàng Microsoft, cụ thể là sản phẩm Windows cho khách hàng đầu cuối của thị trường Bắc Mĩ và Úc, với vốn tiếng anh khá, Thành bắt kịp khá nhanh.

Nếu ví Công nghệ thông tin như một cuộc chạy đua với các xu hướng phát triển, không ngừng đổi mới sáng tạo thì có lẽ Đỗ Xuân Thành là một “vận động viên” khá xuất sắc trên đường đua này. Trong suốt thời gian khởi đầu với lĩnh vực mới, sự nhanh nhẹn, không ngại học hỏi, nền tảng tiếng anh giúp cậu tiếp cận nhanh chóng. Tiếp xúc sâu hơn, làm quen dần với những dòng code, những câu lệnh làm Thành càng hứng thú với ngành CNTT hơn. Có lẽ cũng bởi vậy mà chỉ sau hơn 1 năm, Thành đã được đề xuất lên vị trí Chuyên gia (SME) tương đương vị trí Tech Lead.

Rồi bước ngoặt thực sự của Thành trong sự nghiệp lại đến từ lý do hết sức đơn giản, vẫn từ sự hiếu học, không chịu “đứng” một chỗ: “Hồi đó làm văn phòng, yêu cầu công việc không cho phép đem việc về nhà, cộng với việc được tiếp xúc với các môi trường code của Wize Solutions ở công ty, mình quyết định đi học thêm chuyên sâu về Lập trình phần mềm”.

Ngày đó, chọn chương trình học Aptech buổi tối, vì Thành có thể linh hoạt vừa đi làm, vừa đi học song song. Thời gian đầu chọn học vì sở thích, chưa có mục đích rõ ràng, Thành chưa cảm nhận được nhiều giá trị mà chương trình học đem lại. Tâm thế của cậu bạn 9x này chỉ thực sự thay đổi khi tiếp cận sâu, chương trình học Aptech giúp Thành học thực hành nhiều và hiểu logic của code, các công nghệ mới, có nền tảng đầy đủ hơn so với hồi đầu đi làm, tự mày mò từng chút.

Và điểm đặc biệt hơn cả, Thành nhận thấy tiềm năng của chuyên ngành Lập trình phần mềm là vô cùng lớn. Ngay khi có cơ hội, cậu sinh viên Aptech quyết định chuyển sang FPT Software là điểm đến tiếp theo phát triển sự nghiệp của mình, khi chỉ học hết kì 2. “Nền tảng được học ở trường với 70% thực hành, giúp mình thích nghi nhanh hơn với môi trường mới, theo đó những công việc mình có thể đảm nhận cũng nhiều hơn, có thể tham gia nhiều dự án khác nhau, mở ra nhiều cơ hội mới”, Thành chia sẻ sau thời gian ngắn trải nghiệm môi trường công việc mới.

Bắt đầu ngành CNTT với xuất phát điểm muộn hơn bạn bè cùng trang lứa, nhưng điều mà Thành chiêm nghiệm để bứt phá nhanh hơn, hoàn toàn từ việc có vốn tiếng anh, kỹ năng làm việc nhóm được trau dồi từ hồi sinh viên, tham gia câu lạc bộ cộng đồng, biết nắm bắt cơ hội, cố gắng làm việc và nghiên cứu về lĩnh vực mình làm không ngừng. May mắn hơn khi cậu sớm theo học Aptech, có nền tảng, cái nhìn rõ ràng hơn về nghề. Thành chia sẻ: “Đúng là nghề chọn người, mình có chút may mắn khi không phải xin việc bao giờ vì luôn có cơ hội đến bất ngờ. Rồi khi học Aptech cũng mở ra cho mình cánh cửa rộng hơn với ngành CNTT tuy “hot” nhưng không kém phần cạnh tranh này”.

Có thể với bạn trẻ Đỗ Xuân Thành, nghề đã chọn người, nhưng nếu không có sự nỗ lực học hỏi, làm việc, đặc biệt là niềm đam mê với CNTT, khó để cậu có thành công bước đầu như hôm nay. Vậy mới thấy, cơ hội dấn thân vào ngành CNTT chia đều cho tất cả mọi người, không kể xuất phát điểm của bạn là ai, chỉ cần bạn yêu thích CNTT, nhanh nhạy và cố gắng hết mình để theo đuổi, sớm muộn cũng đạt được thành công!

Trường Thịnh

Dân Trí

HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI 0236.3.779.779 HAY ĐỂ CHÚNG TÔI GỌI LẠI

CÁC TIN TỨC, SỰ KIỆN KHÁC


APTECH ĐÀ NẴNG | KHAI GIẢNG LỚP LẬP TRÌNH VIÊN QUỐC TẾ BATCH 164
APTECH ĐÀ NẴNG | KHAI GIẢNG LỚP LẬP TRÌNH VIÊN QUỐC TẾ BATCH 164
Thứ Tư, 02/12/2020 bởi Aptech Đà Nẵng

Chiều qua ngày 01/12/2020, Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế - Aptech Đà Nẵng đã tiếp tục khai giảng thành công lớp Lập trình viên Quốc tế Batch 164. Lập trình viên hiện đang là ngành nghề “hot”, nhu cầu nhân lực cho ngành này đang rất cấp thiết tại các doanh nghiệp, mức thu nhập cao, công việc đầy sáng tạo, nhiều cơ hội thăng tiến và việc làm đa quốc gia là những lợi thế mà ngành nghề này mang lại. Aptech Đà Nẵng ký cam kết đảm bảo việc làm bằng văn bản cho học viên ngay khi hoàn tất thủ tục nhập học. Đây là một trong những ưu điểm vượt trội giúp các bạn yên tâm học tập.


HÀNH TRÌNH TỪ CỬ NHÂN KINH TẾ ĐẾN CHUYÊN GIA IT CỦA BẠN TRẺ 9X
Hành trình từ cử nhân Kinh tế đến chuyên gia IT của bạn trẻ 9X
Thứ Ba, 10/11/2020 bởi Dân Trí

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn làm bàn đạp thay đổi tương lai, nhưng không phải ai cũng sớm nhận ra tiềm năng của ngành này.


TOP 25 PHỤ NỮ QUYỀN LỰC TRONG NGÀNH IT NĂM 2020
Top 25 phụ nữ quyền lực trong ngành IT năm 2020
Thứ Ba, 20/10/2020 bởi ITguru

IT Services Report vừa công bố 25 nhà lãnh đạo nữ quyền lực nhất trong giới CNTT năm 2020. Những cá nhân tài năng này được lựa chọn vì những đóng góp đáng chú ý của họ cho công ty và cho ngành CNTT nói chung. Họ được xem xét dựa trên một số tiêu chí như bề dày kinh nghiệm, tuổi thọ trong ngành, thành tích chuyên môn và hiệu quả hoạt động của công ty và bộ phận làm việc. Cùng chiêm ngưỡng top 25 nữ lãnh đạo quyền lực nhất thế giới năm 2020 trong ngành IT.


PHÓ GIÁM ĐỐC 8X HỌC LẬP TRÌNH, PHẤT SỰ NGHIỆP NHỜ APTECH
Phó giám đốc 8X học lập trình, phất sự nghiệp nhờ Aptech
Thứ Tư, 14/10/2020 bởi Trí Thức Trẻ

Rẽ hướng từ Cử nhân Ngôn ngữ Đức đến học Lập trình và trở thành phó giám đốc một công ty công nghệ nhờ “cái duyên” không ngờ, đó là câu chuyện của anh Trịnh Thế Định, cựu sinh viên Aptech (cơ sở 8A Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội).


CÔNG VIÊN PHẦN MỀM SỐ 2: LỰC ĐẨY THU HÚT ĐẦU TƯ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
Công viên phần mềm số 2: Lực đẩy thu hút đầu tư công nghệ thông tin
Thứ Bảy, 10/10/2020 bởi Báo Đà Nẵng

Hôm nay (10-10), công trình Khu Công viên phần mềm số 2 được khởi công trên địa bàn phường Thuận Phước, quận Hải Châu. Đây là một trong những công trình trọng điểm động lực của thành phố và được kỳ vọng sẽ góp phần thu hút vốn và công nghệ, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) thành ngành kinh tế trọng điểm của Đà Nẵng.


CHẠM NGƯỠNG 30, DŨNG CẢM RẼ LỐI THEO ĐAM MÊ LẬP TRÌNH VÀ GẶT HÁI “QUẢ NGỌT”
Chạm ngưỡng 30, dũng cảm rẽ lối theo đam mê lập trình và gặt hái “quả ngọt”
Thứ Sáu, 09/10/2020 bởi Kênh 14

Đó là câu chuyện về anh Đinh Ngọc Minh Hoàng. Từ một Thạc sĩ Điện tử - Viễn thông, anh Hoàng quyết tâm rẽ hướng trở thành lập trình viên. Dám nghĩ dám làm, sau 2 năm, anh đã bước đầu chạm tới giấc mơ của mình!

XEM THÊM


KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI