6 LÝ DO BẠN KHÔNG NÊN TỰ HỌC CODE MỘT MÌNH

Ngày đăng: Thứ Sáu, 07/05/2021

Bạn có bao giờ tự học code cơ bản chưa? Mình đã từng tự mày mò học viết code cơ bản đến nâng cao. Mình bắt đầu tự học từ lớp 10 bằng việc hack mấy trò chơi trên máy tính. Sau đó đọc mọi sách về lập trình mà mình có. Mình đã tự ép bản thân vào một con đường khó khăn và đã bỏ cuộc vài lần.

Tại sao không nên tự học code một mình ?

Từ kinh nghiệm bản thân, mình rút ra một điều rằng: việc tự học code không phải là một cách tốt.

Bây giờ, mọi người có thể dễ dàng tiếp cận nhiều nguồn miễn phí. Ví dụ như các trang học lập trình trực tuyến như Udemy, Udacity hay thậm chí Youtube…

Tuy nhiên đó cũng là một con dao hai lưỡi: có nhiều nguồn học cũng có nghĩa để tìm một cái thực sự tốt cũng là vấn đề rất khó khăn. Bạn sẽ đi vào “mê cung” nguồn học: Cái thì quá khó, bạn thay đổi từ chủ đề này sang chủ đề khác rồi từ nguồn này sang nguồn khác. Hoặc là từ bỏ hết.

Nhưng không chỉ dừng lại ở việc tìm đúng chương trình học. Từ kinh nghiệm tự học lập trình, mình rút ra kết luận là không nên tự học lập trình một mình. Thay vào đó, hãy tìm một chiến hữu cùng trí hướng để đồng hành.

Tại sao ư?

Đây chính là 6 lý do để bạn không nên tự học code một mình.

1. Trước khi tự học code hãy nhớ câu: “Chúng ta học khi chúng ta dạy”.

Mình trích dẫn lại câu nói bất hủ của triết gia Seneca. Người ta gọi đây là hiệu ứng Protégé: Tức là nếu chúng ta tìm hiểu một vấn đề với mục đích để truyền đạt cho người khác sẽ giúp đạt hiệu quả cao hơn.

Cho nên khi bạn học code, hãy kiểm tra cái bạn hiểu (hoặc bạn nghĩ là bạn hiểu) bằng việc giải thích những điều đó cho người khác. Nếu họ cũng hiểu được thì là việc học của bạn là có kết quả, còn không thì cần học lại.

Ép mình vào việc giải thích một khái niệm là một cách tốt nhất để hiểu trọn vẹn nó.(và thêm nữa: bạn sẽ cảm thấy tốt hơn khi giúp người khác! <3 )

2. Tất cả chúng ta đều cần sự giúp đỡ

Đây là một mặt khác trong quan điểm của mình. Để tự học code tốt, bạn không nên đặt câu hỏi ngay lúc bạn không hiểu về một điều gì đó. Bạn nên tự mình tìm hiểu lời giải bằng cách tìm kiếm trên mạng, trong sách vở…

Tuy nhiên, khi mọi thứ bế tắc thì việc nhờ sợ giúp đỡ từ bạn bè, thầy cô là cần thiết. Tuy nhiên, lời khuyên của mình là chỉ nên hỏi họ về ý tưởng, đường hướng giải quyết vấn đề thay vì nhờ họ làm hộ tất cả.

3. Code là môn thể thao đồng đội

Sau này, khi các bạn đi làm và tham gia vào các dự án thật thì hầu hết là các dự án có nhiều người cùng tham gia. Cho nên, team work là một kỹ năng gần như bắt buộc mà trong bản CV bạn phải có.

Bạn có thể tự học chơi violon- nhưng điều đó không có nghĩa là bạn biết cách chơi trong một dàn nhạc.

Học code với người khác không chỉ giúp học hỏi kinh nghiệm của đối tác mà còn nâng cao kỹ năng làm việc nhóm

4. Giữ được động lực dễ dàng hơn nhờ chiến hữu

Mình đã nói nhiều về điều này: học lập trình rất khó. Mình biết có rất nhiều bạn trong quá trình học lập trình bị tâm lý chán nản và bỏ cuộc giữa chừng.

Tuy cũng có trường hợp ngoại lệ khi người đó có thể vượt qua được chính mình, vượt qua những giai đoạn khó khăn đó.

Nhưng với nhiều sinh viên, bạn bè là cần thiết để trông cậy khi cần sự hỗ trợ, thúc đẩy nhuệ khí học hành, tự học code đâu phải đơn giản đúng không?

Khi cả hai cùng ngồi học với nhau, bạn sẽ ít bị phân tán tư tưởng hoặc vì thấy bạn cũng học mà bản thân sẽ tự cảm thấy cố gắng hơn.

Mình lấy ví dụ: team bạn đang cùng nghiên cứu vấn đề Activity trong android. Tự dưng mình ra nghe nhạc, còn thằng bạn thì vẫn miệt mài. Chắc nó chả mắng cho.

5. Code là sáng tạo và sức sáng tạo đến từ sự cộng tác

Có nhiều quan điểm về người lập trình, cả ở trong công việc và trong quá trình học. Nhiều người cứ nghĩ dân lập trình thường cứng nhắc và khô khan. Thực tế, lập trình viên là một nghề rất cần sự sáng tạo.

Có vô vàn cách để giải quyết cùng một vấn đề bằng lập trình. Mỗi người lại có cách tiếp cận vấn đề khác nhau. Nó khuyến khích cách tiếp cận sáng tạo riêng của chính bạn.

6. Lập trình không dừng lại ở những dòng lệnh, đó còn là lẽ sống

Nếu mục đích cuối của học code là trở thành một lập trình viên. Trở thành lập trình viên chuyên nghiệp mới mất nhiều thời gian. Chứ tự học code chỉ là một phần trong đó

Bạn không ngừng phấn đấu để trở thành một lập trình viên kể cả khi bạn nghỉ việc vào một ngày nào đó. Lúc này thì trở thành lập trình viên là lẽ sống của bạn.

Và một phần lớn cuộc sống đó là cố trở thành một phần của cộng đồng nhà lập trình, nơi tất cả hăng say học hỏi lẫn nhau. Thời gian bắt đầu tham gia cộng đồng đó không phải là khi bạn kết thúc học…mà là ngay bây giờ!

Tham khảo khóa học Lập trình viên Quốc Tế tại Aptech Đà Nẵng.

Aptech Đà Nẵng via vntalking

Sưu tầm

HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI 0236.3.779.779 HAY ĐỂ CHÚNG TÔI GỌI LẠI

CÁC TIN TỨC, SỰ KIỆN KHÁC


CÓ GÌ MỚI TRONG CHƯƠNG TRÌNH LẬP TRÌNH VIÊN QUỐC TẾ ADSE PHIÊN BẢN 2021 TẠI APTECH?
Có gì mới trong chương trình Lập trình viên Quốc tế ADSE phiên bản 2021 tại Aptech?
Thứ Ba, 07/09/2021 bởi Kênh 14

Trong bối cảnh ngành CNTT tiếp tục là ngành mũi nhọn trong năm 2021, Aptech nhanh chóng cập nhật và điều chỉnh chương trình đào tạo phù hợp với xu hướng chuyển dịch của thế giới cũng như phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.


HỌC BỔNG VIET-FUTURE TỪ APTECH HO
HỌC BỔNG VIET-FUTURE TỪ APTECH HO
Thứ Hai, 02/08/2021 bởi Aptech Đà Nẵng

Học bổng Viet-Future Scholarship - Một chương trình đặc biệt do aptech HO dành để thu hút học sinh vừa học xong lớp 12, chọn sự nghiệp ngành IT.


BỎ NGANG NGÀNH SƯ PHẠM, “BÓNG HỒNG” CHINH PHỤC NGÀNH LẬP TRÌNH
Bỏ ngang ngành sư phạm, “bóng hồng” chinh phục ngành Lập trình
Thứ Ba, 15/06/2021 bởi Aptech Đà Nẵng

Cá tính, mạnh mẽ, dám thay đổi và kiên trì bám đuổi mục tiêu, cô nàng Tưởng Thị Linh đã đập tan định kiến “chỉ có con trai mới làm được lập trình viên” và nay đang nắm giữ vị trí developer tại FPT Complex Đà Nẵng-một trong những công ty lớn về CNTT tại khu vực miền Trung.


KHỞI ĐẦU SỰ NGHIỆP IT CÙNG HỌC BỔNG TỪ APTECH TOÀN CẦU!
KHỞI ĐẦU SỰ NGHIỆP IT CÙNG HỌC BỔNG TỪ APTECH TOÀN CẦU!
Thứ Năm, 10/06/2021 bởi Aptech Vietnam

Bạn từ lâu đã muốn học ngành Lập trình? Bạn thấy rõ tiềm năng sự nghiệp ngành IT? Vậy thì hãy khởi đầu ngay sự nghiệp Lập trình viên cùng học bổng của Tập Đoàn APTECH toàn cầu!


6 LÝ DO BẠN KHÔNG NÊN TỰ HỌC CODE MỘT MÌNH
6 LÝ DO BẠN KHÔNG NÊN TỰ HỌC CODE MỘT MÌNH
Thứ Sáu, 07/05/2021 bởi Sưu tầm

Bạn có bao giờ tự học code cơ bản chưa? Mình đã từng tự mày mò học viết code cơ bản đến nâng cao. Mình bắt đầu tự học từ lớp 10 bằng việc hack mấy trò chơi trên máy tính. Sau đó đọc mọi sách về lập trình mà mình có. Mình đã tự ép bản thân vào một con đường khó khăn và đã bỏ cuộc vài lần.


TECHWIZ 2.0: CUỘC THI CÔNG NGHỆ TOÀN CẦU DÀNH RIÊNG CHO HỌC VIÊN APTECH
TECHWIZ 2.0: CUỘC THI CÔNG NGHỆ TOÀN CẦU DÀNH RIÊNG CHO HỌC VIÊN APTECH
Thứ Sáu, 09/04/2021 bởi Aptech Đà Nẵng

TechWiz 2.0 – là cuộc thi công nghệ toàn cầu do Aptech tổ chức dành riêng cho các học viên ACCP tại tất cả các trung tâm Aptech. TechWiz 2.0 sắp quay trở lại với tổng các giải thưởng lên đến 3,000 USD.

XEM THÊM


KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI