BỎ NGANG NGÀNH SƯ PHẠM, “BÓNG HỒNG” CHINH PHỤC NGÀNH LẬP TRÌNH

Ngày đăng: Thứ Ba, 15/06/2021

Cá tính, mạnh mẽ, dám thay đổi và kiên trì bám đuổi mục tiêu, cô nàng Tưởng Thị Linh đã đập tan định kiến “chỉ có con trai mới làm được lập trình viên” và nay đang nắm giữ vị trí developer tại FPT Complex Đà Nẵng-một trong những công ty lớn về CNTT tại khu vực miền Trung.

Đam mê sáng tạo, cô gái “crush” lĩnh vực của phái mạnh

Cũng như bao nữ sinh cấp 3, Tưởng Thị Linh ôm giấc mơ trở thành một cô giáo đứng trên bục giảng. Thế rồi, những ngày ngồi trên ghế giảng đường sư phạm, Thị Linh càng ngày càng nhận ra mình không phù hợp với ngành nghề này.

Linh kể: “Mình nhận thấy bản thân là một cô gái không thích theo bất kỳ khuôn khổ nào, mình yêu thích sự tự do, thích sáng tạo và mày mò những cái mới, trong khi ngành sư phạm thì sẽ phải theo những khuôn khổ nhất định và lặp đi lặp lại. Nhiều lần mình đã mong muốn chuyển sang một ngành nghề khác nhưng chưa đủ can đảm từ bỏ và cũng không biết nên lựa chọn ngành nào phù hợp với bản thân.”

“Ngã rẽ lớn nhất xuất phát từ chính anh trai mình- một lập trình viên. Thấy anh trai hằng ngày say sưa hàng tiếng đồng hồ với chiếc máy tính, mình tò mò xem thử anh trai làm gì, nhìn thấy màn hình máy tính tràn ngập màu sắc xanh đỏ tím vàng với những dòng code, mình bỗng cảm thấy “crush” với công việc này. Sau đó, mình dành nhiều thời gian để tìm hiểu về ngành Lập trình và cảm thấy ngành học này có rất nhiều điểm hợp cạ với tính cách của mình.”

“Lúc có ý định bỏ học sư phạm để chuyển ngành, mình cũng rất run khi bày tỏ nguyện vọng với gia đình nhưng không ngờ ba mẹ, anh trai và những đứa bạn thân đều support nhiệt tình. Sự hậu thuẫn rất lớn đã thôi thúc mình can đảm dừng hẳn việc học sư phạm sau 1 năm gắn bó. Hồi đó, gần Tết phải thi học kỳ, bạn bè đều tập trung để ôn thi còn mình thì bỏ thi khăn gói về quê nghỉ tết sớm để chuẩn bị theo đam mê mới”, Linh cười kể lại.

Nói là làm, sau khi tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn, cô nàng bắt tay ngay vào việc học tập và quyết tâm chuyển hướng sang chuyên ngành Lập trình viên quốc tế với thời gian đào tạo 2 năm tại Aptech Đà Nẵng.

Từ bỏ ngành học mà mình đã theo đuổi trong một thời gian dài nhưng Linh chưa bao giờ nuối tiếc với quyết định này. “Nếu tiếp tục với ngành sư phạm, có lẽ công việc của mình sẽ rập khuôn và ít biến động. Nhưng ngành IT lại cho mình một trải nghiệm hoàn toàn khác, đặc thù công việc đòi hòi phải tiếp xúc liên tục với công nghệ nên mình phải cố gắng phát triển và học hỏi và nâng cấp bản thân từng ngày”, Linh chia sẻ.

Chứng minh cho mọi người thấy “Con gái không hề thua con trai ở bất kỳ lĩnh vực nào”!

Thời gian mới bắt đầu học tại Aptech, lượng kiến thức mới và cường độ thực hành liên tục khiến một lính mới trong lĩnh vực CNTT như Linh khá ngợp. Có nhiều lúc Linh đã có ý định bỏ cuộc, thế nhưng với suy nghĩ: con trai có thể học được, làm được thì tại sao mình lại không!

Thời gian đầu, cô nàng “bánh bèo” duy nhất trong lớp cũng trầy trà trầy trật: “Mình nhớ lúc học “.net” do thầy Bình dạy, Thầy vốn dạy rất nhanh, Thầy code cũng nhanh, hầu hết các bạn nam đều code kịp, mình thì code chậm hơn so với mấy bạn, Thầy Bình cứ code xong là hỏi “Linh có code kịp không em?”. Rồi trong lớp, Thầy hay có mấy câu để cộng điểm, các bạn nam có đáp án rất nhanh còn mình phải ngồi suy nghĩ hoặc nhờ sự gợi ý mới trả lời được. Nhưng rồi mình vẫn vượt qua, và theo kịp được”.

Để không bị thụt lùi so với “phái mạnh” trong lớp, Linh tập code theo những mẫu có sẵn và thử thêm bớt một vài dòng xem kết quả thay đổi như thế nào. Cô nàng cũng mày mò học thêm ở nhà và lân la hỏi thêm thầy cô, bạn bè bất cứ chỗ nào bị khúc mắc. Với những phương pháp học của riêng mình, cô nàng “lính chì” Thị Linh đã hiều sâu, biết thêm nhiều cái mới và theo kịp các bạn nam. Sau một thời gian ngắn, khi đã quen dần với phương pháp đào tạo tại Aptech, Linh đã tự tin và bứt phá ở những môn học tiếp theo.

Nhìn lại quãng thời gian học tại Aptech, đã thay đổi bản thân rất nhiều, Thị Linh chia sẻ: “Mình thực sự rất quý trọng thời gian học tại Aptech. Môi trường đào đạo ở Aptech rất tốt, giảng viên là những người có kinh nghiệm lâu năm, các thầy cô không chỉ truyền đạt những kiến thức chuyên môn mà còn lồng ghép những kinh nghiệm thực tế vào các bài giảng. Chương trình đào tạo tại Aptech đã hỗ trợ rất nhiều cho công việc hiện tại của mình”.

“Mọi người thường cho rằng ngành Công nghệ thông tin chỉ dành cho những bạn nam. Và mình muốn chứng minh cho mọi người thấy con gái thế hệ GenZ có thể học và đảm nhiệm được công việc lập trình viên. Trong bất kỳ lĩnh vực nào, con gái đều không hề thua kém con trai”, Thị Linh khẳng định.

Chỉ cần cố gắng và theo đuổi đến cùng, công sức của bạn sẽ được đền đáp

Trong khi đang học học kỳ 3 tại Aptech, Linh thấy có thông tin tuyển dụng của FPT và  mạnh dạn nộp hồ sơ dự thi. Chỉ mấy ngày sau, phía FPT gọi phỏng vấn và không ngờ cô nàng vượt qua vòng phỏng vấn, rồi tham gia thực tập cùng các bạn trường Duy Tân và Cao đẳng CNTT.

“Trong quá trình thực tập, có những bài kiểm tra để các anh chị trainer đánh giá năng lực của mỗi người, mình rất may mắn vì lúc nào điểm cũng khá hơn một số bạn, nên thực tập xong mình được nhận vào làm luôn mà không cần trải qua lớp fresher”, Linh kể.

Từ khi vào FPT đến nay, cô nàng đã thực hiện 8 dự án, làm với nhiều khách hàng khác nhau, dự án lâu nhất là 1,5 năm. Cô nàng còn nhận được danh hiệu cá nhân xuất sắc cấp BU, được trao bằng khen của công ty.

Nhìn lại cả một chặng đường đã qua, Thị Linh chia sẻ: “Đúng là khi bước vào lĩnh vực mới mẻ như lập trình viên, con gái như mình có phần yếu thế so với các bạn nam về tư duy logic, nhưng ngược lại con gái lại có nhiều ưu điểm “ăn đứt” con trai”.

Trước tiên là sự cẩn thận, tỉ mỉ, đây là điểm cộng rất quan trọng của một người làm lập trình, các bạn nữ sẽ thường chú trọng đến từng chi tiết nhỏ, để kiểm soát lỗi. Bên cạnh đó, tính kiên nhẫn của những nữ coder cũng cao hơn, phù hợp với việc kiên trì giải quyết những vấn đề trong quá trình code.

Quan trọng hơn cả, mình nghĩ ý thức học tập và tinh thần tự giác chính là yếu tố cần thiết hàng đầu khi làm lập trình viên. Trong môi trường công nghệ luôn được thay đổi liên tục, nếu bạn không có ý thức tự giác cập nhật những kiến thức những xu hướng công nghệ mới thì bạn sẽ chỉ dậm chân tại chỗ.

“Trước đây mình từng nghĩ rằng con gái học lập trình sẽ gặp rất nhiều những khó khăn, nhưng khi học tập và làm việc trong ngành này mình nhận ra rằng ngành lập trình không thực sự khó như mình nghĩ, chỉ cần bạn cố gắng và theo đuổi đến cùng, công sức của bạn sẽ được đền đáp. Mình mong rằng các bạn nữ hãy tự tin và nỗ lực theo đuổi ngành công nghệ, cơ hội nghề nghiệp ngành lập trình luôn mở rộng và chào đón các bạn”, Thị Linh chia sẻ đến các bạn nữ đang phân vân về quyết định theo học lập trình.

Aptech là một trong những địa chỉ học tập uy tín hàng đầu Việt Nam trong việc đào tạo các lập trình viên cho các “ông lớn” công nghệ, giảng dạy những công nghệ mới nhất trên thế giới, tập trung đào tạo thực hành, thực học thực làm.

Hấp dẫn hơn, trong thời gian này, Aptech đang có chương trình nhận học bổng với giá trị ưu đãi lên đến 15 triệu đồng. Nhanh tay tham gia chương trình để săn học bổng cho ngành hot nhất hiện nay nào!

Thông tin chi tiết về chương trình học bổng Aptechhttp://aptechvietnam.vn/press-releases-details29.php

Thông tin chi tiết về chương trình học bổng Arena: http://www.arenavietnam.vn/nss/

Aptech Đà Nẵng

HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI 0236.3.779.779 HAY ĐỂ CHÚNG TÔI GỌI LẠI

CÁC TIN TỨC, SỰ KIỆN KHÁC


CÓ GÌ MỚI TRONG CHƯƠNG TRÌNH LẬP TRÌNH VIÊN QUỐC TẾ ADSE PHIÊN BẢN 2021 TẠI APTECH?
Có gì mới trong chương trình Lập trình viên Quốc tế ADSE phiên bản 2021 tại Aptech?
Thứ Ba, 07/09/2021 bởi Kênh 14

Trong bối cảnh ngành CNTT tiếp tục là ngành mũi nhọn trong năm 2021, Aptech nhanh chóng cập nhật và điều chỉnh chương trình đào tạo phù hợp với xu hướng chuyển dịch của thế giới cũng như phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.


HỌC BỔNG VIET-FUTURE TỪ APTECH HO
HỌC BỔNG VIET-FUTURE TỪ APTECH HO
Thứ Hai, 02/08/2021 bởi Aptech Đà Nẵng

Học bổng Viet-Future Scholarship - Một chương trình đặc biệt do aptech HO dành để thu hút học sinh vừa học xong lớp 12, chọn sự nghiệp ngành IT.


BỎ NGANG NGÀNH SƯ PHẠM, “BÓNG HỒNG” CHINH PHỤC NGÀNH LẬP TRÌNH
Bỏ ngang ngành sư phạm, “bóng hồng” chinh phục ngành Lập trình
Thứ Ba, 15/06/2021 bởi Aptech Đà Nẵng

Cá tính, mạnh mẽ, dám thay đổi và kiên trì bám đuổi mục tiêu, cô nàng Tưởng Thị Linh đã đập tan định kiến “chỉ có con trai mới làm được lập trình viên” và nay đang nắm giữ vị trí developer tại FPT Complex Đà Nẵng-một trong những công ty lớn về CNTT tại khu vực miền Trung.


KHỞI ĐẦU SỰ NGHIỆP IT CÙNG HỌC BỔNG TỪ APTECH TOÀN CẦU!
KHỞI ĐẦU SỰ NGHIỆP IT CÙNG HỌC BỔNG TỪ APTECH TOÀN CẦU!
Thứ Năm, 10/06/2021 bởi Aptech Vietnam

Bạn từ lâu đã muốn học ngành Lập trình? Bạn thấy rõ tiềm năng sự nghiệp ngành IT? Vậy thì hãy khởi đầu ngay sự nghiệp Lập trình viên cùng học bổng của Tập Đoàn APTECH toàn cầu!


6 LÝ DO BẠN KHÔNG NÊN TỰ HỌC CODE MỘT MÌNH
6 LÝ DO BẠN KHÔNG NÊN TỰ HỌC CODE MỘT MÌNH
Thứ Sáu, 07/05/2021 bởi Sưu tầm

Bạn có bao giờ tự học code cơ bản chưa? Mình đã từng tự mày mò học viết code cơ bản đến nâng cao. Mình bắt đầu tự học từ lớp 10 bằng việc hack mấy trò chơi trên máy tính. Sau đó đọc mọi sách về lập trình mà mình có. Mình đã tự ép bản thân vào một con đường khó khăn và đã bỏ cuộc vài lần.


TECHWIZ 2.0: CUỘC THI CÔNG NGHỆ TOÀN CẦU DÀNH RIÊNG CHO HỌC VIÊN APTECH
TECHWIZ 2.0: CUỘC THI CÔNG NGHỆ TOÀN CẦU DÀNH RIÊNG CHO HỌC VIÊN APTECH
Thứ Sáu, 09/04/2021 bởi Aptech Đà Nẵng

TechWiz 2.0 – là cuộc thi công nghệ toàn cầu do Aptech tổ chức dành riêng cho các học viên ACCP tại tất cả các trung tâm Aptech. TechWiz 2.0 sắp quay trở lại với tổng các giải thưởng lên đến 3,000 USD.

XEM THÊM


KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI