CHAT GPT LÀ GÌ? CÓ THẾ THAY THẾ LẬP TRÌNH VIÊN? CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC?

Ngày đăng: Thứ Hai, 06/02/2023

Chat GPT là gì?

ChatGPT, viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer, là một chatbot do OpenAI phát triển và ra mắt vào tháng 11 năm 2022. ChatGPT được xây dựng dựa trên GPT-3.5, một dòng mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI.

Điểm mạnh thực sự của con chat GPT chính là trả lời các câu hỏi trên các lĩnh vực với chất lượng đáng kinh ngạc.

Chat GPT có thể làm gì?

Nếu bạn đã tìm hiểu thì chắc hẵn bạn đã thấy được nó có thể thực hiện trả lời các câu hỏi chả khác gì một chuyên gia.

Khi chat GPT ra đời nó có thể thực hiện những tác vụ mà trước kia một người bình thường cần phải mất rất nhiều thời gian để tìm giải pháp.

Đằng sau chat GPT là một hệ thống máy học và kho dữ liệu lớn để khi có một câu hỏi được nhập vào hệ thống sẽ phân tích và đưa ra câu trả lời chất lượng với lối hành văn như là ngôn ngữ tự nhiên của con người.

Những tác vụ trước kia có thể mất nhiều thời gian để tìm kiếm Google giờ đây có thể sau vài giây thì đã có chat GPT đã đưa ra câu trả lời.

Chat GPT có ảnh hưởng gì tới tình hình việc làm?

Câu trả lời chắc chắn là “CÓ”.

Khi trí tuệ nhân tạo được áp dụng mạnh mẽ thì những tác vụ thông thường đơn giản thì các con AI có thể thực hiện ngon lành.

Theo xu thế nhân công cần có chất lượng tốt hơn để từ đó có thể sử dụng con chat GPT này như một TRỢ LÝ để rút ngắn thời gian hoàn thành công việc của mình.

Còn tất nhiên những nhân lực yếu hoàn toàn có thể bị thay thế bởi chat GPT.

Chat GPT có thể thay thế lập trình viên?

(Ảnh: Sưu tầm)

Đây là câu hỏi rất nhiều người hỏi tôi, đặc biệt là các học viên trên hệ thống đào tạo lập trình viên Softech Aptech.

Câu trả lời ở đây luôn là không thể thay thế tất cả.

Nhưng hãy nhìn nhận theo hướng tích cực, thay vì sợ nó hãy nỗ lực để bản thân mình phát triển nhanh hơn.

Suy cho cùng cho dù chat GPT có thể đưa cho ta các câu trả lời tốt đến đâu thì cũng cần có con người xác nhận và sau đó đưa chúng ghép nối vào bên trong hệ thống web và phần mềm của mình.

Một mình chat GPT không thể làm được mọi thứ!

Mặc khác, hiện nay các thư viện, framework các ngôn ngữ ngày càng thông minh hơn, nhưng thao tác code thủ công ngày càng ít đi.

Thay vào đó là các function được hỗ trợ hầu hết mọi tác vụ và điều quan trọng là bản thân của người lập trình cần có tư duy để ghép nối chúng lại với nhau để tạo ra website hoàn chỉnh.

Thực tế khi chat GPT ra đời, rất nhiều người bắt đầu học lập trình trở nên lo lắng. Nhưng với bản thân tôi thì thấy hào hứng khi có thêm công cụ, một trợ lý để có thể tạo nhiều giá trị trong công việc trong một khoảng thời gian ngắn hơn.

Vậy coder cần làm gì khi có GPT?

Cách duy nhất là học thật nhanh để trở nên giỏi hơn mỗi ngày. Khi đã có tư duy hệ thống tạo ứng dụng, website ngon lành nếu có cơ hội bạn có thể kết hợp với chat GPT để tăng tốc độ triển khai dự án.

Hãy vui mừng khi công nghệ đang phát triển, nó là động lực để ta có thể nỗ lực phát triển hơn để sử dụng nó hiệu quả hơn.

Nhớ nhé, máy móc dù thông minh tới đâu cũng không thể thay thế hoàn toàn con người.

Nhưng nếu bạn là TAY MƠ hoàn toàn không có cửa trong thế giới AI phát triển như hiện nay.

Khi bạn nỗ lực phát triển và hoàn thiện kỹ năng dùng tư duy xử lý chuyên sâu hệ thống thay vì chỉ làm được các tác vụ cơ bản.

Tôi tin bạn luôn có chỗ đứng cho dù chat GPT có mạnh cỡ nào.

Các bạn có thể tham khảo các khóa học lập trình viên chuyên nghiệp tại Softech Aptech để nâng cao tay nghề code: Click vào đây!

Sưu tầm

CÁC TIN TỨC, SỰ KIỆN KHÁC


CÙNG SOFTECH APTECH NHÌN LẠI NHỮNG HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT THÁNG 3
CÙNG SOFTECH APTECH NHÌN LẠI NHỮNG HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT THÁNG 3
Thứ Hai, 03/04/2023 bởi Softech Aptech

Thân mời bạn cùng chúng mình điểm lại một số hoạt động nổi bật của Softech Aptech trong tháng 3 qua bản tin dưới đây nhé!


SOFTECH APTECH - CHIA SẺ TỪ NHÓM CỰU HỌC VIÊN XUẤT SẮC
SOFTECH APTECH - CHIA SẺ TỪ NHÓM CỰU HỌC VIÊN XUẤT SẮC
Thứ Ba, 28/03/2023 bởi Softech Aptech

Cùng lắng nghe chia sẻ từ 4 cựu học viên xuất sắc - khóa Lập trình web fullstack với ReactJS + NextJS, NodeJS, ExpressJS và Mongodb về định hướng học tập, những thuận lợi, khó khăn và kết quả đạt được khi học tập tại Softech Aptech và lời nhắn tới các bạn trẻ đang có ước mơ theo đuổi ngành CNTT


HÀNH TRÌNH TỪ CỬ NHÂN ĐẠI HỌC NÔNG LÂM ĐẾN NHẬP NGŨ VÀ CHỌN LẬP TRÌNH VIÊN CHO KHỞI ĐẦU MỚI
HÀNH TRÌNH TỪ CỬ NHÂN ĐẠI HỌC NÔNG LÂM ĐẾN NHẬP NGŨ VÀ CHỌN LẬP TRÌNH VIÊN CHO KHỞI ĐẦU MỚI
Thứ Ba, 21/03/2023 bởi Softech Aptech

Ngô Quang Đại - Học viên khóa lập trình .Net Fullstack sau khi xuất ngũ đã tìm được công việc lập trình viên sau 7 tháng học lập trình tại Softech Aptech. Nhằm mang đến cái nhìn của "người trong cuộc" Bộ đội xuất ngũ chọn công nghê thông tin chuyển ngành bắt đầu lại sự nghiệp mới, Đại có những chia sẻ ngắn đến các bạn trẻ đã, đang và sẽ mong muốn phát triển lĩnh vực này. Hiện tại Đại đang làm lập trình viên .Net tại công ty Ames. Đại chia sẻ rất vui mừng vì đã có được công việc tại thời điểm đang làm đồ án tốt nghiệp. Có cơ hội áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế. Và hơn hết Đại đã có được mức thu nhập cho bản thân.


BẢN TIN CÁC HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT THÁNG 2 TẠI SOFTECH APTECH
BẢN TIN CÁC HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT THÁNG 2 TẠI SOFTECH APTECH
Thứ Tư, 01/03/2023 bởi Softech Aptech

Thân mời bạn cùng chúng mình điểm lại một số hoạt động nổi bật của Softech Aptech trong tháng 2 qua bản tin dưới đây nhé!


HÀNH TRÌNH TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN CHUYÊN NGHIỆP TRƯỚC TUỔI 18
HÀNH TRÌNH TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN CHUYÊN NGHIỆP TRƯỚC TUỔI 18
Thứ Bảy, 11/02/2023 bởi Softech Aptech

Bạn Nguyễn Quốc Bảo An chỉ mới là học sinh lớp 10 trường THPT Nguyễn Văn Thoại, được bố tìm hiểu và gửi gắm em theo học lập trình viên quốc tế chương trình 2 năm của Aptech Ấn Độ. Sau khi kết thúc chương trình học trên lớp, Bảo An được bố hằng đêm chở đi học lập trình tại Softech Aptech. Vì nhà cách xa nơi học nên mỗi tối bố Bảo An đã ở lại đợi 3 tiếng rưỡi để đón Bảo An về. Bảo An có chia sẻ những khó khăn khi bản thân tuổi còn nhỏ, vừa học kiến thức trên lớp vừa theo đuổi đam mê lập trình viên.


CHAT GPT LÀ GÌ? CÓ THẾ THAY THẾ LẬP TRÌNH VIÊN? CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC?
Chat GPT Là Gì? Có Thế Thay Thế Lập Trình Viên? Cơ Hội Và Thách Thức?
Thứ Hai, 06/02/2023 bởi Sưu tầm

Chat GPT là một con AI đã trở thành một hiện tượng khi xuất hiện vào cuối năm 2022 và chỉ sau vài ngày nó đã có hàng triệu người dùng. Vậy nó có thể thay thế lập trình viên hay không?

XEM THÊM


KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI